Mỹ khai hỏa siêu tên lửa hạt nhân Minuteman III sau khi Nga ra mắt ICBM

09:36 09/11/2018
Quân đội Mỹ vừa bắn thử một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III nhắm vào mục tiêu trên Thái Bình Dương, trong bối cảnh Nga mới đây cho ra mắt những loại ICBM vượt trội.

Sputnik ngày 8-11 dẫn nguồn tin từ không quân Mỹ cho biết, quả tên lửa được phóng đi từ silo chứa tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California, nhắm tới mục tiêu giả định trên Thái Bình Dương.

Tên lửa Minuteman III trong một vụ phóng thử. Ảnh: ITN

"Vụ thử diễn ra thành công. Tên lửa bay đúng quỹ đạo an toàn được định sẵn. Mọi bộ phận đều vận hành theo tiêu chuẩn. Các dữ liệu cảm biến được thu thập đầy đủ, đầu đạn hồi quyển đã nhắm trúng mục tiêu", Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Theo thông báo từ STRATCOM, cuộc thử nghiệm không liên quan đến sự kiện thực tế nào trên thế giới. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây có thể là một động thái kiểm tra tiếp theo của Mỹ về độ tin cậy của các thế hệ tên lửa hạt nhân của nước này, trong bối cảnh Nga gần đây ra mắt các thế hệ ICBM vượt trội.

Thông thường, Lầu Năm Góc tiến hành 4 cuộc phóng thử Minuteman III mỗi năm, cuộc thử nghiệm đầu tiên của năm nay diễn ra hồi tháng 4. Trong vụ thử gần đây nhất hôm 31-7, quân đội Mỹ đã buộc phải kích nổ quả tên lửa Minuteman III ngay trên bầu trời Thái Bình Dương vì nó gặp sự cố kĩ thuật bất thường.

Minuteman III là một trụ cột trong bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh máy bay chiến lược B-52 và tàu ngầm lớp Ohio. Tên lửa Minuteman III được triển khai lần đầu vào năm 1970. Tên lửa có tầm bắn 13.000 km, bay ở tốc độ tối đa Mach 15. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Mỹ hiện duy trì khoảng 450 quả tên lửa loại này trong các hầm phóng trên khắp lãnh thổ. Washington tự tin thế hệ tên lửa này còn đủ sức răn đe trong hàng chục năm nữa, bởi nó được bảo quản hoàn hảo trong các silo ngầm.

Thiện Minh