"Phi đội số 30 đã hủy an toàn một tên lửa hạt nhân không gắn đầu đạn trên Thái Bình Dương lúc 4h42 sáng 31-7 trong một cuộc thử nghiệm từ căn cứ không quân Vandenberg", Bộ chỉ huy Tấn công Toàn cầu (GSC) của không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố, Sputnik đưa tin.

Đường bay của một tên lửa Minuteman III của Mỹ trong một vụ thử. Ảnh: AP

Thông báo của Lầu Năm Góc xác nhận quả tên lửa trị giá nhiều triệu USD đã phải kích nổ khi chưa bay đến đích vì một sự cố nghiêm trọng ngoài ý muốn. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không nêu rõ sự cố này là gì. Không quân Mỹ đã lập ra một tổ công tác làm nhiệm vụ điều tra nguyên nhân sự cố.

"Vấn đề bất thường có thể xuất hiện do nhiều yếu tố như bản thân tên lửa hay trang thiết bị thử nghiệm, đòi hỏi quá trình phân tích cẩn thận để tìm ra nguyên nhân chính xác", GSC nói thêm.

Minuteman III là một trong những trụ cột của bộ ba vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ, vốn cũng bao gồm máy bay chiến lược B-52 và tàu ngầm lớp Ohio, được triển khai lần đầu vào năm 1970. Tên lửa có tầm bắn 13.000 km, bay ở tốc độ tối đa Mach 15. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa tương đương 475.000 tấn thuốc nổ TNT.

Mỹ hiện duy trì khoảng 450 quả tên lửa loại này trong các hầm phóng trên khắp lãnh thổ. Theo AP, quả Minuteman III vừa bị hủy trong một vụ thử nghiệm nhằm xác định các vấn đề kỹ thuật của loại tên lửa để sớm khắc phục chúng.


Thiện Minh