Mỹ - Nhật Bản tập trận chung rằn mặt Triều Tiên

14:05 23/04/2017
Ngày 23-4, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cho hay, nước này và Mỹ đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên biển Thái Bình Dương. 

Theo đó, các cuộc tập trận quân sự giữa Tokyo và Washington sẽ bắt đầu từ ngày 23-4, với sự tham gia của tàu sân bay USS Carl Vinson phía Mỹ và tàu khu trục Samidare, Ashigara của phía Nhật Bản. 

Ảnh: Reuters/Yonhap 

Các chuyên gia trong giới quân sự cho biết, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang leo thang với các vụ thử tên lửa hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, việc Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung được coi là một chiêu để "rằn mặt" CHDCND Triều Tiên. 

Nhóm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson được triển khai tại khu vực Đông Á từ hồi tháng 1 năm nay. USS Carl Vinson được hộ tống bởi tàu hộ vệ tên lửa USS Lake Champlain và các tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, USS Michael Murphy.

Trước đó, hôm 22-4, CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không quan tâm đến việc tổ chức đàm phán với Mỹ, cho đến khi nước này  từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Hai quốc gia từng tổ chức đàm phán song phương và đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng đã không thành công.

L.B