Trang The Straits Times cho hay, các cuộc tập trận chung giữa 3 nước sẽ kéo dài trong 3 ngày với sự tham gia của hơn 800 binh lính. 

Hành động này được thực hiện ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo hôm 2-4 vừa qua rằng, Nhà Trắng sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên nếu như Trung Quốc không muốn giúp đỡ.

Một bức ảnh cung cấp bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên ghi lại cuộc thử nghiệm của tên lửa đạn đạo chiến lược dưới biển được tiến hành tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên. Ảnh: EPA

Cuộc tập trận bắt đầu ở bờ biển phía Nam Hàn Quốc, khu vực gần Nhật Bản, với sự tham gia của nhiều tàu khu trục và máy bay trực thăng sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm.

Cũng theo đó, mục tiêu cuộc tập trận nhằm "đảm bảo phản ứng hiệu quả trước các mối đe dọa từ tàu ngầm của Triều Tiên, kể cả tên lửa đạn đạo" và "chứng tỏ quyết tâm mạnh mẽ của cả ba nước", trang The Straits Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay. 

Căng thẳng đang ngày một leo thang trong khu vực sau một loạt các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra trong vài tháng gần đây cùng các báo cáo cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một đợt thử tên lửa khác. 

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ nhanh chóng trong việc hoàn thiện hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm so với dự kiến ban đầu, thế nhưng vẫn còn mất nhiều năm nữa mới đủ khả năng triển khai. 

An Nhiên (Theo The Straits Times)