Iran tuyên bố "bắt sống" siêu UAV vũ trang MQ-9 Reaper của Mỹ

Thứ Sáu, 23/11/2018, 09:45
Quân đội Iran cho biết lực lượng này đã dùng phương tiện tác chiến điện tử ép hạ cánh thành công một máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper "Ác điểu" của quân đội Mỹ.

Nhật báo Rossysskya Gazeta của Nga ngày 22-11 dẫn tuyên bố của Tướng Amir Ali Hadjizade , một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận quân đội nước này đã ép hạ cánh thành công một UAV MQ-9 tối tân của Mỹ.

Một UAV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ. Ảnh: ITN

IRGC cho hay lực lượng này đã ép UAV của Mỹ hạ cánh bằng phương pháp tác chiến điện tử, song không nói rõ vụ tịch thu này diễn ra trong lãnh thổ Iran hay ở khu vực nào khác. Tehran hiện duy trì các hoạt động quân sự ở Syria, nơi quân đội Mỹ cũng có hiện diện quân sự.

Ra đời năm 2001 và được sản xuất hàng loạt từ năm 2007, MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công quan trọng nhất của Không quân Mỹ. Hiện loại UAV này được Mỹ triển khai tại mọi chiến trường mà nước này can dự.

MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Nó có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.

Ngoài ra những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là sát thủ giấu mặt này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.

Hiện Mỹ chưa bình luận gì về thông tin này. Nếu vụ việc được xác nhận, đây sẽ là lần thứ 2 Mỹ mất máy bay không người lái vào tay Iran. Cuối năm 2011, Iran đã ép hạ cánh thành công một UAV RQ-170 Sentinel của Không quân Mỹ.

Tại thời điểm đó, RQ-170 Sentinel là chiếc máy bay không người lái tối tân nhất của Mỹ, được trang bị đủ các chức năng trinh sát, triển khai vũ khí tấn công và được quảng cáo là tàng hình trước mọi loại radar. Washington ban đầu bác tin mất UAV vào tay Iran, song Tehran sau đó đã trưng ra hình ảnh cụ thể về chiếc UAV RQ-170 bị bắt sống cũng như cách thức họ chiếm quyền điều khiển chiếc máy bay.

Thiện Minh
.
.
.