Tờ Sputnik đăng tải thông tin về cáo buộc được Iran đưa ra đối với Mỹ và Israel về việc sử dụng virus Stuxnet tấn công mạng hệ thống điện thoại của nước này.

Theo lãnh đạo Tổ chức phòng vệ dân sự Iran, Chuẩn Tướng Gholamreza Jalali cho biết, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện một biến thể mới của virus Stuxnet đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống điện thoại Iran. Mục tiêu của vụ tấn công lần này được nhận định là Tổng thống Iran Hassan Rouhani khi chiếc điện thoại của nhà lãnh đạo này gặp một số vấn đề an ninh mà nguyên nhân tới từ cuộc tấn công của virus Stuxnet mới.

ISNA, cơ quan thông tấn của Iran phát đi thông báo xác nhận chiếc điện thoại của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang gặp sự cố về bảo mật và sẽ được thay thế bằng một thiết bị mới an toàn hơn nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng virus.

Sở dĩ Iran đưa ra cáo buộc trên nhắm vào Mỹ và Israel bởi vào năm 2009, virus Stuxnet từng lây nhiễm vào ít nhất 14 cơ sở công nghiệp của Iran, trong đó có cả một nhà máy làm giàu uranium. Stuxnet đã gây nên một mối lo ngại rất lớn đó là sâu máy tính giờ đây có thể được sử dụng để phá hoại sản xuất chứ không chỉ dùng cho mục đích thăm dò hay đánh cắp thông tin nữa. Điều đáng chú ý là Stuxnet có cơ chế hoạt động cực kì phức tạp, kèm theo đó là một số đặc tính rất riêng, rất nguy hiểm, thậm chí nó đã khai thác thành công một số lỗi mà người ta chưa hề biết đến để thực hiện mục đích của mình.

Theo số liệu thống kê, danh sách các quốc gia bị lây nhiễm loai virus này bao gồm: Iran (58,85%), Indonesia(18,22%), Ấn Độ (8,31%), Azerbaijan(2,57%), Mỹ(1,56%), Pakistan(1,28%)...

Mặc dù Iran liên tục cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau vụ tấn công bằng virus Stuxnet tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua và đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ cá nhân hay tổ chức nào từ hai quốc gia trên đứng ra thừa nhận. Tuy nhiên, bóng đen lo sợ về sự trỗi dậy nguy hiểm của Stuxnet đang khiến Iran lo lắng và tăng cường cảnh giác.

Đ.Trung