5 siêu vũ khí của Nga lần đầu thực chiến khiến khủng bố kinh sợ tại Syria

21:22 30/09/2017
Trong suốt 2 năm tham chiến tại Syria, Nga đã mang đến quốc gia Trung Đông hàng chục loại khí tài quân sự tối tân để tiêu diệt khủng bố. Trong số đó có những loại vũ khí chiến lược lần đầu thực chiến nhưng đã cho thấy hiệu quả tác chiến vượt trội.

Tu-160 “Thiên nga trắng”

Tu-160, hay còn gọi là “Thiên nga trắng” là máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh cánh cụp cánh xòe. Tu-160 có thể mang cả bom thường và bom hạt nhân với khối lượng vượt trội so với đối thủ B-1B của Mỹ.

Một chiếc Tu-160 của Không quân Nga. Ảnh: ITN

Loại máy bay này của Nga có phạm vi chiến đấu hơn 7.000 km và tầm bay gần 14.000 km không cần nạp nhiên liệu.

Bởi những tính năng vượt trội của mình, Tu-160 đã được NATO định danh là… “dùi cui đen”. Tu-160 được thiết kế và sản xuất từ thời Liên Xô nhưng mới lần đầu tham gia không kích trên chiến trường thực tế ở Syria.

Trong những lần không kích diệt IS tại Syria, Tu-160 đã mang theo dàn tên lửa cùng bom tiêu diệt mọi mục tiêu theo đúng kế hoạch tác chiến và thoát ra khỏi khu vực mà không hề bị phát hiện.

Tàu tuần dương mang máy bay Admiral Kuznetsov

Tuần dương hạm Admiral Kuznetsov là tàu mặt nước duy nhất của Nga có khả năng mang cả máy bay và tên lửa, đồng thời là tàu thiện chiến nhất của hải quân nước này. Các chiến dịch tại Syria là hoạt động chiến đấu đầu tiên của tàu Kuznetsov.

Tàu tuần dương mang máy bay Admiral Kuznetsov của Hải quân Nga. Ảnh: ITN

Admiral Kuznetsov có thể mang theo 40 máy bay chiến đấu và trực thăng. Ngày 15-11, chiến đấu cơ Su-33 lần đầu xuất kích từ Kuznetsov bay vào Syria diệt khủng bố. Trong thời gian triển khai ở Địa Trung Hải, các máy bay Nga đã tiến hành 420 lần xuất kích từ Kuznetsov, phá hủy 1.252 mục tiêu khủng bố.

Bên cạnh đó, một nhóm tàu chiến Nga đi cùng với Kuznetsov, bao gồm tuần dương hạm Pyotr Veliky, Severomorsk, và tàu khu trục chống ngầm Admiral Kulakov, Admiral Grigorovich và các tàu hỗ trợ khác, bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ ngày 8-11-2016.

Tháng 2-2017, nhóm tàu chiến này đã quay trở lại cảng Severomorsk, nhường “sân khấu” lại cho dàn tàu ngầm và tàu tên lửa cỡ lớn khác trên Địa Trung Hải. Các tàu này sau đó đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình diệt khủng bố từ khoảng cách hàng ngàn km.

Theo ông Vladimir Kozhin, cố vấn của Tổng thống Putin về vấn đề hợp tác quân sự-kỹ thuật với các quốc gia nước ngoài, nhu cầu quốc tế với dàn tàu chiến Nga đã tăng mạnh sau những màn phô diễn kĩ năng tại Syria.

Tên lửa hành trình Kalibr

Tên lửa hành trình Kalibr lần đầu được thiết kế cho các tàu ngầm đa nhiệm hiện đại của Nga, nhưng sau đó tên lửa này cũng được dùng cho các tàu chiến mặt nước. Tên lửa Kalibr có thể được phóng từ cả tàu ngầm hạt nhân hoặc tàu ngầm chạy bằng diesel. 


Xem quân đội Nga phóng tên lửa Kalibr diệt khủng bố tại Syria. Video: RT

Kalibr có tầm bắn gần 2.500 km với sức công phá cực mạnh.

Trong suốt quá trình tham chiến tại Syria, Nga đã nã hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr san phẳng nhiều cơ sở của khủng bố với độ chính xác cao, qua đó đẩy nhanh đà tiến quân cho quân đội Syria.

"Thú mỏ vịt" Su-34

Có biệt danh "thú mỏ vịt" nhờ phần mũi bẹt, Su-34 là dòng tiêm kích bom hiện đại được chế tạo nhằm thay thế cho máy bay ném bom chiến thuật Su-24. 

Ngoài nhiệm vụ tấn công mặt đất, Su-34 còn có khả năng không chiến tốt nhờ trang bị các loại tên lửa tầm ngắn và tầm xa.

Dàn "thú mỏ vịt" Su-34 của Nga quần thảo bầu trời Syria. Ảnh minh hoạ

Su-34 được coi là tiêm kích bom hiện đại và hiệu quả bậc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Ngay sau khi Nga mở đợt không kích đầu tiên tại Syria vào ngày 30-9-2015, 6 chiếc Su-34 đã được phát hiện hạ cánh xuống phi trường Latakia, tham gia vào cụm binh lực viễn chinh Nga đang triển khai ở đây.

Sau màn phô diễn hiệu quả tại Syria, tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport cho biết một số quốc gia Trung Đông như Jordan hay Algeria đã lên kế hoạch đặt hàng Nga gần 40 chiếc Su-34.

“Cá sấu” Ka-52

Trực thăng Ka-52 “Cá sấu” là biến thể nâng cấp từ Ka-50 với nhiều cải tiến quan trọng. Nó được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm tuần tra, trinh sát, chống tăng, chi viện hỏa lực, hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết.

kA-52 Nga nhả đạn vào mục tiêu. Ảnh: ITN

Ka-52 có khả năng cơ động rất cao với thiết kế rotor đồng trục độc đáo, khiến nó có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h, bay ngang với tốc độ 100 km/h. 

Về vũ khí, Ka-52 có 6 giá treo vũ khí hai bên hông, giúp nó mang được 6 tên lửa chống tăng Vikhr, 2 bệ phóng rocket B8V-20 80 mm, 4 tên lửa không đối không tầm ngắn Igla-V và pháo tự động 2A42 30 mm.

Ka-52 bắt đầu tham gia tiêu diệt khủng bố IS từ tháng 4-2016.

Với sức mạnh vượt trội cùng khả năng cơ động của mình, Ka-52 đã tiêu diệt nhiều đoàn xe thiết giáp của IS để ngăn đà phản công của khủng bố.

Thiện Nhân