Sau 2 năm tham chiến tại Syria, Tổng thống Putin nhận định chính sự hợp tác giữa Moscow và Ankara sẽ là nhân tố quan trọng nhất mang lại hoà bình cho Syria – đích đến quan trọng nhất cho mọi nỗ lực của Nga tại Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: ITN

"Điều kiện cần thiết để kết thúc cuộc nội chiến ở Syria, tiêu diệt khủng bố và mang lại hòa bình cho người dân Syria đã xuất hiện", Tổng thống Putin khẳng định trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 29-9, RT đưa tin.

Theo RT, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất thúc đẩy một khu ngừng bắn, giảm căng thẳng ở tỉnh chiến lược Idlib, phía Bắc Syria, nơi lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kiểm soát.

Dù ủng hộ hai phe đối địch nhau trong xung đột Syria, Moscow và Ankara đã hợp tác chặt chẽ từ sau thỏa thuận hòa giải năm 2016, chấm dứt cuộc khủng hoảng từ vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước tài trợ cho các nhóm nổi dậy nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad kể từ năm 2011, cũng đã đồng ý thiết lập 4 khu vực giảm leo thang căng thẳng ở Syria theo thoả thuận với Nga và Iran.

"Những điều kiện cần thiết đã được thiết lập để chấm dứt cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” ở Syria. Chúng tôi sẽ tiêu diệt hoàn toàn khủng bố và cho phép người dân Syria trở lại cuộc sống hoà bình", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Thiện Nhân