Bê bối điểm thi ở Hà Giang: Trên cả sự gian dối

14:09 18/07/2018
Mất 6 giây để ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng (Sở GD -ĐT Hà Giang) chỉnh sửa một điểm số từ dưới điểm liệt thành điểm xuất sắc, mất một tin nhắn hoặc một cuộc điện thoại của phụ huynh để thí sinh từ “đặc cán mai” thành “đầy chất xám”… Thế nhưng, trên cả sự gian dối về điểm số ấy chính là sự thương lượng, thỏa hiệp và giúp đỡ cái sai trái.

Hà Giang, vừa đi qua thiên tai. Thật đau lòng khi chứng kiến Hà Giang chưa kịp gượng dậy sau bão lũ lại rơi vào tâm chấn của dư luận với bê bối về sửa điểm thi tuyển phổ thông trung học. Tất nhiên, phải sửa điểm thì những thí sinh kém năng lực mới có cơ hội đỗ vào các trường đại học với điểm đầu vào cực cao, như đại học An ninh, Đại học Y…

Chưa công bố danh sách những thí sinh được ông Vũ Trọng Lương ưu ái cần mẫn chỉnh sửa điểm thi, nhưng chắc chắn đó phải là những cậu ấm cô chiêu. Mà thói thường, cậu ấm cô chiêu là con nhà có quyền hoặc có tiền hoặc đơn giản hơn, vừa có quyền vừa có tiền. Bởi ai cũng hiểu một việc khó đến vậy vẫn tác động hoặc nhờ được thì chắc chắn không phải là thường nhân rồi.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận trách nhiệm về bê bối trong cuộc họp báo chiều 17-7.
Những điểm số thay đổi tương lai của cá nhân, những suất học tại các trường Đại học danh giá thay vì dành cho những thí sinh có năng lực thật sự thì lại biến thành sự đổi chác cho những thí sinh học kém nhưng quan hệ tốt. 

Cái nguy hại trong hành vi của ông Vũ Trọng Lương không phải là sửa điểm, không phải là cố tình gian dối, không phải là đánh lừa nhân dân. Cái nguy hại là ông Vũ Trọng Lương với cương vị của mình lại chấp nhận thỏa hiệp với cái sai, không chỉ thỏa hiệp mà ông còn phụng sự, còn đồng hành với cái sai. Có cái sai nào được thỏa hiệp, đồng hành, phụng sự mà không biến tướng thành một thứ gì đó xấu xí hơn, nguy hại hơn(?!).

Cảm xúc tiêu cực của xã hội, niềm tin của nhân dân bị đánh cắp, đó là những điều có thể nhìn thấy thông qua vụ sửa điểm thi của ông Vũ Trọng Lương. Mặc dù, biết đâu không chỉ ông Lương hay Hà Giang là cá biệt khi mà những thông tin nghi vấn về điểm cao bất thường ở Sơn La, Lạng Sơn.. đang ầm ĩ.

Chúng ta sẽ có rất ít hy vọng về sự kiến tạo, về công cuộc đấu tranh chống cái sai, chống sự thoái hóa biến chất trong hàng ngũ cán bộ nếu như không mạnh tay tiễu trừ những cá nhân sẵn sàng hợp tác với sự gian dối như ông Vũ Trọng Lương.

Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD ĐT Hà Giang. Ảnh TP
Và lại càng ít hy vọng hơn về một nền giáo dục tiên tiến, văn minh tiệm cận với tri thức thế giới nếu như tư lệnh ngành này là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không có chỉ đạo các trường Đại học dừng ngay việc công bố điểm đầu vào để tổ chức một cuộc thổng thanh tra toàn diện các địa phương có điểm số cao bất thường.

Vụ việc ở Hà Giang hẳn nhiên là một bê bối nghiêm trọng của ngành giáo dục, nhưng đó cũng là cơ hội không thể tốt hơn để những người làm công tác giáo dục nhìn thẳng vào sự thật để quyết tâm chấn chỉnh, sửa đổi.

Còn giả như nếu nhìn nhận đây chỉ là sự cố, thì có lẽ tôi không có gì phải lạm bàn thêm nữa rồi.

Ngô Nguyệt Hữu