Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục và ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Hà Giang chủ trì buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo chiều nay 17-7, trả lời về quy trình sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm, ông Nguyễn Cao Khương, đại diện Cục A83 Bộ Công an, cho biết quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm do ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và dùng chiếc máy tính quét. 

Ông Lương đã download toàn bộ dữ liệu về máy và chỉ mất 6 giây cho một trường hợp chỉnh sửa. Ngoài ra kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. 

Quy trình của Bộ và Sở chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên ban giám sát ngồi ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để ông Lương "qua mặt"!?. 

Đại diện Cục A83 phát biểu tại buổi họp báo

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, sau khi có kết quả thi của Bộ GD&ĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Ecxel, sau đó đã sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. 

Ồng Lương đã mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về Sở GD&ĐT, thao tác việc tẩy xóa bài thi trong 2 tiếng đồng hồ... Camera của Sở GD&ĐT đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi của Lương và hiện tại chưa phát hiện thêm cá nhân nào hỗ trợ với ông Lương trong việc thực hiện hành vi vi phạm. 

Đại diện Cục A83 cũng cho biết, qua kiểm tra trên máy tính ông Lương, vẫn còn dữ liệu điểm của năm 2017. Bản thân ông Lương cũng tự nguyện chuyển giao máy tính để tổ công tác mang về Bộ GD&ĐT. Việc xác minh tiếp theo sẽ do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo cụ thể khi đó các đơn vị sẽ tiếp tục. 

"Chúng tôi cũng cho rằng, với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, một mình anh Lương là không thể. Do đó, sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức nữa hay không”- đại diện A83 nhấn mạnh. 

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử: "Chuyện này không có gì quá đặc biệt"

Ngày 14-7, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang trong trả lời báo chí đã khẳng định: Về quy trình tổ chức thi tại Hà Giang, đặc biệt là khâu chấm thi chọn nơi yên tĩnh, cơ sở vật chất mới và tốt, máy móc tốt, cách biệt với dân cư. Có nhiều lực lượng cùng tham gia như lực lượng công an, lực lượng phục vụ, lực lượng chấm thi.

Đồng thời, Hà Giang còn lắp hệ thống camera giám sát, khi cần thiết thì trích xuất hình ảnh có ngay để bảo vệ lưu giữ bài thi và các hồ sơ theo chế độ bảo mật. Lực lượng giám sát có công an, thanh tra của Sở, giám sát của Học viện Ngân hàng, thanh tra Bộ. Mọi hoạt động, động thái đều có chữ ký.

Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang

Về việc thí sinh thi thử có điểm rất thấp, nhưng thi thật điểm lại cao chót vót, ông Vũ Văn Sử bày tỏ quan điểm:

“Chuyện này không có gì quá đặc biệt. Chúng ta đều đã ngồi trên ghế nhà trường, có những phần, chương, môn nắm chắc, học thuộc nhưng hôm đi thi chỉ làm đạt mức trung bình, thậm chí yếu, về tiếc mãi. Ngược lại, có những bạn học bình thường nhưng có nhiều lý do mà hôm đó làm tốt hơn. Tôi cho rằng những chuyện đó mọi người có quyền suy nghĩ, tuy nhiên không có gì quá đặc biệt”.


114 thí sinh được nâng điểm ở mức... không tưởng!

Kết quả chấm thẩm định cho thấy: Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm); 

Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm); 

Có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 

Có 9 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm); 

Có 3 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); 

Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn GDCD có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố. 


Thu Phương - Huyền Thanh