Tổ chức Trại sáng tác văn học “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần V

Thứ Bảy, 01/04/2023, 09:17

Trại sáng tác văn học chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần V sẽ được tổ chức từ ngày 7 – 20/4 tại Quảng Ninh.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ cuộc thi sáng tác Tiểu thuyết, Truyện và Ký về đề tài  “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V (2022 – 2025) do Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025). Cục Truyền thông CAND là đơn vị thường trực của cuộc thi, đồng thời được giao tổ chức 4 Trại sáng tác.

Tổ chức Trại sáng tác văn học “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần V -0
Nhiều tác phẩm từ cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” được bạn đọc yêu thích.

Theo kế hoạch, các trại sáng tác được tổ chức tại Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình và Bà Rịa - Vũng Tàu hoặc Đà Lạt. Việc tổ chức các trại sáng tác nhằm tạo điều kiện để các nhà văn, tác giả được tiếp cận với những tấm gương tiêu biểu của lực lượng CAND và tiếp cận đa dạng về các lĩnh vực công tác của lực lượng CAND, từ đó có tư liệu phong phú, chân thực, khách quan phục vụ việc nghiên cứu, sáng tác.

Đây cũng là hoạt động nhằm tạo cảm hứng sáng tạo để các nhà văn, tác giả có nhiều tác phẩm văn học chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong lực lượng CAND và bạn đọc cả nước, góp phần xây dựng văn hóa CAND, giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng CAND, từ đó khích lệ, động viên để lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Dự kiến, trong khuôn khổ Trại sáng tác tại Quảng Ninh, các nhà văn, tác giả trong và ngoài lực lượng CAND tham gia trại sẽ có nhiều hoạt động như đi thực tế, giao lưu, trao đổi tư liệu với cán bộ, chiến sĩ một số đơn vị Công an, tham quan một số di tích lịch sử tại địa phương và tọa đàm chủ đề “Văn học CAND trong giai đoạn hiện nay”.

Cuộc thi sáng tác Tiểu thuyết, Truyện và Ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” dành cho các nhà văn, người viết trong và ngoài lực lượng CAND, trong đó, Ban tổ chức khuyến khích các nhà văn, nhà báo, người viết là cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CAND tham gia. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến tháng 4/2025. Tác phẩm dự thi thuộc thể loại Tiểu thuyết, Truyện ký và Hồi ký.

Tác phẩm viết về những chiến công của lực lượng CAND từ ngày đầu thành lập đến nay; phản ánh hình tượng người chiến sĩ CAND Việt Nam và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phản ánh về công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND, trong đó phản ánh đậm nét về công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng CAND, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Các tác phẩm được lựa chọn qua vòng sơ khảo sẽ được in trọn vẹn hoặc trích giới thiệu trên các ấn phẩm của Nhà Xuất bản CAND, Báo CAND, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm đoạt giải thưởng sẽ được Nhà xuất bản CAND in thành sách. Dự kiến, lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào tháng 8/2025. Về cơ cấu giải thưởng, đối với thể loại Tiểu thuyết có 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C, 7 giải Khuyến khích. Đối với thể loại Truyện và Ký có 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C, 5 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn có một số giải thưởng phụ để động viên, khuyến khích các tác giả tham gia dự thi.

N.H.
.
.
.