Lên Mộc Châu ngắm hoa cải trắng

10:07 12/03/2017
Giữa trời đất sơn thủy hữu tình, giữa ngút ngàn đồi núi bao la, những vườn hoa cải trắng bên triền núi, vách đá, cạnh đường đi... như tấm thảm trải dài sặc sỡ vừa nhẹ nhàng, tinh tế vừa kiêu sa “hút hồn” du khách.


Mộc Châu tỉnh Sơn La được coi là “thiên đường hoa cải trắng”. Người dân bản xứ nơi đây cũng không nhớ hoa cải trắng có từ bao giờ, chỉ biết nó trở thành loài hoa đặc trưng của miền Tây Bắc. Bởi vậy, khi du khách đến Sơn La ngắm núi, đồi, mây, sương, không thể không đắm mình giữa bạt ngàn những rừng hoa cải trắng để cảm nhận mùi hương cay cay từ hoa tỏa ra giữa đất trời thảo mộc.

Hoa cải trắng bên đường.
Du khách giữa nồng nàn hoa cải.
Thảm hoa cải trắng bên sườn đồi.

Hoa cải trắng Mộc Châu bắt đầu khai nhụy từ tháng 12 dương lịch, nở rộ vào đầu tháng 1 đến hết tháng 2 hàng năm ở những địa danh Bản Pa Phách, khu vực rừng thông bản Áng, bản Cóc xã Đông Sang, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Tuy bây giờ là “giai đoạn tàn phai” , song những thảm cải trắng nở muộn vẫn bạt ngàn khoe sắc trên khắp sườn đồi, đường đi; mọc giữa khe núi, hay “treo” cheo leo trên sườn đá tai bèo. 

Một ô cải trắng treo trên triền đồi.
Hoa cải vàng sau mùa thu hoạch.
Vườn cải mèo vàng, trắng ven đường.
Những người dân bản địa trên đường đi hái hoa cải.

Theo người dân bản xứ, mỗi năm có hàng ngàn cặp tình nhân ở khắp mọi miền đất nước đến đây để ngắm hoa cải trắng. Dù là dân Hà Nội  hay Sài Gòn, Vũng Tàu, Tây Ninh, miền Tây sông nước.. khi thả hồn giữa bạt ngàn hoa cải, du khách đều có cảm giác nhẹ nhàng lâng lâng khó tả. Đi giữa đồi núi chập trùng, đứng giữa bạt ngàn hoa cải mèo vàng rực, bao ưu phiền tan biến hết, chỉ còn lại tình yêu thiên nhiên giữa lòng người với đất và người nơi biên thùy Tổ quốc.

Trẻ em người H'Mông tập làm “người mẫu”.
Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La.
Những em bé ven đường chờ đón khách du lịch.
Giúp mẹ đưa cải về nhà.

Hoa cải trắng ở Mộc Châu sống được ở thời tiết khắc nghiệt xứ lạnh sương mù, mọc trên triền đồi, vách đá, rìa suối. Ngoài là “điểm hẹn” để khách du lịch thập phương đến chụp ảnh, hoa cải trắng còn được người H'Mông hái về muối dưa bán cho khách du lịch khoảng 100.000 đồng/kg. Hoa cải trắng một đặc sản hút khách thập phương của người dân miền biên viễn phía Bắc của Tổ quốc.

Lê Đình