Lễ hội Minh Thề đề cao tinh thần trong sạch, chí công vô tư

21:37 10/02/2017
Sáng 10-2, (ngày 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại khu  di tích quốc gia đền - chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng diễn ra Lễ hội Minh Thề. 


Đây là lễ hội độc đáo, tái dựng các nghi lễ: Quan thề không tham nhũng của công, dân thề sống trung thực thẳng thắn. Đây là năm thứ 25 lễ hội truyền thống làng Hòa Liễu được khôi phục và năm thứ 15 Lễ hội Minh Thề được tổ chức. Lễ hội giáo dục truyền thống yêu nước, đạo đức, lối sống lành mạnh, trong sạch, chấp hành pháp luật.

Chủ tịch xã Thuận Thiên đánh trống khai hội.

Tại Lễ hội Minh Thề, ban thờ được sắp đặt đơn giản. Chiếc mũ quan được đặt trang trọng lên chính diện ban thờ. Những người có chức sắc trong làng tương ứng với các chức Lý trưởng, Phó lý… thời xưa tham gia thề nguyện. Một con dao nhọn sắc, một con gà trống và một bình rượu đặt dưới ban thờ chuẩn bị cho nghi lễ. Gà trống hành lễ phải có các đặc điểm: lông vàng, chân vàng, mỏ đỏ, mào cờ. 

Cắt tiết gà hòa vào rượu và uống rượu thề.

Các thủ tục, nghi lễ được diễn ra nhanh gọn nhưng rất trang nghiêm. Chủ lễ là bậc cao niên, gia đình hạnh phúc, con cháu thảo hiền, chấp hành quy định của pháp luật. 

Sau khi Tế thần, các bô lão, quan khách và dân làng, chức dịch, quần áo chỉnh tề tập trung quanh sân miếu theo thứ bậc. Chủ tế dùng động tác “chỉ trời vạch đất” mô phỏng theo phép biến trong Kinh dịch rồi vẽ một vòng tròn đường kính 2m ở giữa sân miếu gọi là Đài thề. Trước Đài thề đặt một bàn thờ hướng về cửa miếu thâm nghiêm. 

Đứng trước lễ đường, vị trưởng lễ nhận dao theo phong tục, rồi xoay người một vòng, cắm mạnh dao xuống đất, thể hiện ý chí cao ngất trời. Sau đó, vị chủ tế dõng dạc đọc Hịch văn tế, trong đó có đoạn: ... “phàm kẻ nào thực thi công vụ, dĩ công vi công, nguyện chư thần ủng hộ, dĩ công vi tư, nguyện chư thần đả tử. Y như văn thề”. 

Nội dung chính của lời thề: “Mọi người trong làng từ hương chức đến nhân dân, trên là bô lão, dưới từ 18 tuổi trở lên, ai dùng của công dùng vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công dùng vào việc tư, cầu thần linh đả tử… làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”. 

Sau khi mọi người cùng hô vang câu “y như lời thề” hoặc “y như miệng thề” Các vị chức sắc phục lễ giơ tay biểu lộ quyết tâm, thề minh bạch, không tham ô tham nhũng, không lấy của công mà dùng vào việc tư. Phần cuối lễ là nghi thức cắt tiết gà tế lễ, nhỏ vào bình rượu truyền thống. 

Đọc chúc văn và cùng thề.
Cột thề.

Do những biến cố của lịch sử, Lễ hội Minh Thề từng bị gián đoạn nhiều năm. Từ năm 2003 đến nay, Lễ hội Minh Thề được phục dựng. Những người tham gia Hịch Văn Hội Minh Thề thề trước các vị thần linh: nếu lấy của công phục vụ việc công thì được thần linh ghi nhận, nếu lấy của công làm của tư thì nguyện cầu bị trư thần linh đả tử. 

Các cụ già dạy bảo con cháu không tham nhũng, nếu không nguyện cầu bị chư thần đả tử. Những ai trong làng bao che tội phạm, chứa chấp của gian tà sẽ bị thần linh đả tử.

Đăng Hùng
.
.