Do năm nay lễ hội khai ấn đền Trần diễn ra vào ngày nghỉ (đêm thứ 6 rạng sáng ngày thứ 7) nên dự báo lượng du khách về dự lễ sẽ nhiều hơn các năm trước. 

“Cũng giống như mọi năm, năm nay, BTC đã lên kế hoạch công tác tổ chức, quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự để lễ hội phát ấn đền Trần được diễn ra một cách tốt đẹp nhất, đảm bảo nghi lễ truyền thống sẽ được tổ chức trang nghiêm, trật tự, an toàn” - bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội khẳng định.

Cũng theo bà Oanh, về cơ bản, lễ khai ấn đền Trần năm nay có hai điểm mới so với các năm trước. Thứ nhất, BTC sẽ phát ấn đền Trần sớm hơn 30 phút so với năm trước. Cụ thể, 3h ngày 15 tháng Giêng, tổ chức Lễ hồi kiệu ấn từ đền Thiên Trường về đền Cố Trạch; từ 5h sẽ tổ chức phát ấn, góp phần đáp ứng nguyện vọng của đông đảo du khách thập phương cũng như để phòng tránh vấn đề chen lấn, ách tắc giao thông cục bộ có thể xảy ra.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội đền Trần năm 2017 trao đổi thông tin với phóng viên Báo CAND.

Điểm mới thứ 2 của lễ hội khai ấn đền Trần năm nay là để tránh tình trạng cướp lộc, cướp đồ lễ như các năm trước, năm nay, sau khi thực hành nghi lễ xong, BTC sẽ cử người thu dọn toàn bộ các đồ cúng lễ ở tất cả các ban thờ, sau đó mới mở cửa cho nhân dân vào thực hiện nghi thức tâm linh. Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ bố trí hàng rào sắt hai bên lùi ra xa hơn so với mọi năm để tránh tình trạng người dân ném tiền lên kiệu trong quá trình rước, gây phản cảm từ các năm trước.

Để lễ hội tổ chức thành công và tạo được ấn tượng đẹp, BTC lễ hội đã thành lập 4 tiểu ban: nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự và hậu cần. Bên cạnh đó, BTC cũng thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi ăn xin, ăn mày, tăng giá dịch vụ ăn uống, coi xe, đổi tiền lẻ… “Năm nay, chúng tôi thành lập thêm một đoàn kiểm tra liên ngành chuyên để xử lý trường hợp ăn xin, ăn mày, gây mất hình ảnh của lễ hội” – Bà Phạm Thị Oanh cho biết.

Ngoài ra, BTC cũng sẽ bố trí xe tuyên truyền lưu động để nhân dân nắm rõ các quy định về việc thu vé xe theo quy định của Nhà nước, nếp sống văn minh trong lễ hội; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội; vận động nhân dân, các hộ kinh doanh buôn bán không lấn chiếm vỉa hè gây cản trở giao thông.

Riêng về công tác đảm bảo an ninh trật tự, ngoài lực lượng Công an của thành phố Nam Định, UBND tỉnh Nam Định cũng huy động nhiều lực lượng khác tham gia như Công an tỉnh, Quân đội, Bảo vệ dân phố… với hơn hai nghìn cán bộ chiến sĩ. Trước đó, trong ngày 8-2, toàn bộ cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự cho lễ khai ấn đền Trần đã tổ chức triển khai công tác, phân công và nhận nhiệm vụ trên thực địa tại các chốt, khu vực quanh khu di tích đền Trần với 5 vòng bảo vệ gồm 23 chốt.

Các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội khai ấn đền Trần năm 2017 triển khai nhiệm vụ.

Ngoài ra, lực lượng Công an cũng lên sẵn phương án phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông, đảm bảo các phương tiện đi qua khu vực đền Trần được lưu thông bình thường trước, trong và sau lễ khai ấn. “Trong những ngày qua, chúng tôi đã tập trung triển khai, thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội khai ấn đền Trần năm 2017. Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh, an  toàn cho đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương về dự lễ” – Thượng tá Nguyễn Nam Khánh, Phó Trưởng Công an thành phố Nam Định cho biết.

Theo kế hoạch, lễ hội khai ấn đền Trần năm 2017 sẽ được tổ chức như sau. Trong ngày 14 tháng Giêng, từ 22h15 đến 22h40 thực hiện nghi lễ dâng hương, từ 23h15 thực hiện nghi lễ khai ấn, từ 23h55 trở đi mở cửa đền để nhân dân tiếp tục vào lễ đầu năm. Ngoài đêm khai ấn, vào ngày 16 tháng Giêng, BTC sẽ tiến hành Tế, lễ tiết Thượng nguyên do đoàn tế Nam quan Tức Mặc thực hiện tại đền Cố Trạch; thực hiện Lễ hồi kiệu Ngọc Lộ từ đền Trần về chùa Phổ Minh (chùa Tháp) và tiếp tục phát ấn đền Trần cho nhân dân trong các ngày sau đó bắt đầu từ 7h sáng hàng ngày tại các nhà Giải Vũ phía trong khu vực đền Trần. Trong Trong những ngày này, tại khu vực đền Trần còn diễn ra các hoạt động hội truyền thống gồm: Múa lân - sư - rồng, hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, võ thuật... 

Trong những năm gần đây, lễ hội khai ấn đền Trần đã trở thành một trong những lễ hội lớn của cả nước, thu hút hàng vạn du khách ở khắp các tỉnh miền Bắc về tham dự. Riêng trong đêm khai ấn những năm qua, ước tính có trên 20 vạn người về đổ về đền Trần. Năm nay, dự kiến lượng người sẽ còn tiếp tục tăng, minh chứng cho uy tín và vị trí của lễ hội khai ấn đền Trần trong lòng đông đảo du khách thập phương.

V. Cảnh - N. Hoa