Thương vụ Hà Lan tiếp tục thông báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi trong hoạt động XNK

08:03 08/07/2019
Mới đây, Thương vụ tại Hà Lan lại tiếp tục nhận được một số đề nghị giúp đỡ của doanh nghiệp Việt Nam nhờ hỗ trợ điều tra sau khi đã tiến hành giao dịch kinh doanh và đã trả trước 30%-40% hoặc đặt cọc nhưng sau đó đã không thể liên hệ được.


Trường hợp gần đây nhất là đối tượng lừa đảo sử dụng tên Công ty BRF-BV, website: www.brf-bv.com để giao dịch với công ty Việt Nam.

Qua kiểm tra sơ bộ, website này được sử dụng địa chỉ văn phòng và hình ảnh trên website của công ty BRF Global, website www.brfglobal.com cũng như văn phòng của BRF ở OOstwolde, Hà Lan. Nhưng số điện thoại liên hệ lại không đúng với mã vùng của số cố định của địa danh đó.

Sau khi chuyển tiền trả trước 40%, phía công ty Việt Nam cũng chỉ trao đổi qua điện thoại di động với đối tác và sau đó, đối tượng thường yêu cầu chuyển thêm tiền container lạnh, và/hoặc tiền bảo hiểm... Điện thoại của phía bên kia sau đó thường để chế độ voice mail, hoặc không còn sử dụng nữa, hầu hết là trường hợp số điện thoại di động hoặc có trường hợp số cố định nhưng không gọi được.

Sau khi tra cứu sơ bộ, Thương vụ nhận thấy các doanh nghiệp này có địa chỉ, thường là công ty 1 người, có đăng ký kinh doanh, có trang web thiết kế cầu kỳ hoành tráng đầy đủ các thông tin, số điện thoại trùng với thực tế công ty đăng ký.

Do vậy, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, có trường hợp lấy từ mạng alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; tuyệt đối không trả trước tiền hàng nếu không biết rõ đối tác, và liên hệ với Thương vụ để tham vấn kinh nghiệm cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp, cũng như độ tin cậy của đối tác Hà Lan.

Trân Trân