Iran kiện Arab Saudi lên LHQ vì hành động khiêu khích

09:39 10/01/2016
Ngoại trưởng Iraq Mohammad Javad Zarif hôm 9-1 đã trình đơn kiện Arab Saudi lên Liên Hợp Quốc (LHQ) vì có hành động khiêu khích Tehran, làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao hai nước. 
Tính đến nay, rắc rối ngoại giao giữa Iran-Arab Saudi đã bước sang tuần thứ 2 mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Trong lá đơn gửi Tổng thư ký LHQ, Ngoại trưởng Iran còn cáo buộc rằng, một số nhân vật cấp cao trong chính quyền Riyadh dường như đang cố gắng đào sâu thêm nữa hố ngăn cách giữa hai quốc gia này, biến nó thành một chiến dịch chống Tehran ở Trung Đông.
Các cuộc biểu tình phản đối vụ xử tử giáo sĩ Nirm al-Nirm vẫn tiếp diễn ở thủ đô Tehran của Iran. Ảnh: AP
Ông Mohammad Javad Zarif khẳng định, Iran không muốn làm gia tăng căng thẳng nhưng cũng không thể làm ngơ trước các hành động khiêu khích của Arab Saudi. Đồng thời, Ngoại trưởng Iran còn cáo buôc Riyadh ủng hộ và hỗ trợ các tổ chức khủng bố, tổ chức cực đoan trong khu vực, khuyến khích những hành động xấu nhằm vào Iran, nơi có đông người Hồi giáo theo dòng Shiite sinh sống. Ông cũng cho biết, Iran đã gửi một thư kiện tương tự tới tổ chức hợp tác Hồi giáo và Ngoại trưởng các nước trong khu vực. Iran và Arab Saudi đã rơi vào cuộc chiến ngoại giao kể từ sau khi Riyadh xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nirm hôm 3-1.
Anh Tuấn (Theo Reuters)