Mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” bấy lâu nay giữa Iran và Saudi Arabia nay lại được dịp bùng phát sau khi Riyadh hành quyết Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr. Saudi Arabia và các đồng minh Arab Hồi giáo dòng Shiite cắt đứt hoặc hạ thấp quan hệ ngoại giao với Tehran, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện, làm tình hình khu vực Trung Đông thêm căng thẳng và khó dự đoán.

Ngày 5-1, trong một động thái ủng hộ đồng minh Saudi Arabia, Bahrain đã cắt đứt hoạt động giao thông đường không với Iran. Cùng ngày, Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal cho biết đã từ bỏ dự định đầu tư vào Iran đồng thời từ chối yêu cầu gặp mặt của Đại sứ Iran. Hoàng tử Alwaleed bin Talal cũng quyết định hủy các chuyến bay đến Iran của hãng hàng không Flynas, nơi Saudi Arabia có đến 34% cổ phần.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng ngoại giao này này đã đặt dấu chấm hết cho những hy vọng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) muốn cắt giảm sản lượng dầu để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trên thị trường năng lượng.

Một vài đại diện của OPEC cho biết, họ không thấy bất cứ cơ hội cải thiện mối quan hệ vốn đã rất “bấp bênh” giữa Iran và Saudi Arabia, do đó khả năng hai nước này có thể đi đến một thỏa thuận về dầu mỏ là vô cùng khó khăn. Các chuyên gia lo ngại khủng hoảng ngoại giao giữa Iran và Saudi Arabia đang làm trầm trọng thêm cuộc chiến giành thị phần trên thị trường năng lượng, gây thêm áp lực lên giá dầu đang ngày càng giảm sâu.

Kim Linh