Triều Tiên thành lập trường đại học Kim Jong-un

17:09 14/10/2020
Triều Tiên xác nhận thành lập một trường đại học mang tên nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, hãng thông tấn KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết về ngôi trường này.


Khi đưa tin về lễ duyệt binh hôm 10/10, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết các sinh viên của "Đại học Quốc phòng Kim Jong-un" đã tham gia diễu hành, đồng thời ca ngợi ngôi trường đã "đào tạo ra nhiều nhân tài trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ".

Binh sĩ Triều Tiên tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên tại quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng hôm 10/10 vừa qua. (Ảnh: KCNA)

Đây được cho là lần đầu tiên Triều Tiên thành lập một trường đại học mang tên nhà lãnh đạo đương nhiệm, dù có nhiều trường đã được đặt theo tên nhà lập quốc Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Hãng thông tấn KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết về ngôi trường mới. Tuy nhiên, dựa trên tên gọi của nó, ngôi trường dường như nhằm mục đích đào tạo sinh viên chuyên ngành liên quan tới khoa học và công nghệ gắn với phát triển vũ khí.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến khoa học và công nghệ, công cụ hỗ trợ phát triển tên lửa và các hệ thống vũ khí khác.

Hiện chưa có thông tin về việc ngôi trường được đưa vào hoạt động khi nào và ở đâu. Các chuyên gia cho rằng ngôi trường này có thể được thành lập bằng cách sáp nhập một trường cao đẳng quốc phòng ở Kanggye, một thành phố thuộc tỉnh Jagang phía bắc Triều Tiên và một trường cao đẳng ở ngoại ô Bình Nhưỡng, nổi tiếng về đào tạo chiến tranh mạng.

Cao Trung (Theo Yonhap)