Theo 38 North, cuộc duyệt binh phô diễn năng lực quân sự của Triều Tiên sẽ có sự tham gia của các loại xe tăng và xe bọc thép, đặc biệt là sự xuất hiện của loại vũ khí mới được cho là tên lửa tầm xa có khả năng chạm tới đất Mỹ. 

Các nguồn tin quân đội Hàn Quốc hôm 9/10 cũng cho biết, Triều Tiên đã có dấu hiệu chuẩn bị trình làng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong cuộc duyệt binh dự kiến ​​diễn ra vào ngày 10/10 để kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động nước này.

Hình ảnh một lễ duyệt binh của Triều Tiên. Ảnh: Getty

Các nguồn tin nhận định, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể phát biểu trong sự kiện này, với các dấu hiệu cho thấy đài truyền hình nhà nước Triều Tiên sẽ lần đầu tiên phát sóng trực tiếp cuộc duyệt binh kể từ năm 2017.

“Công tác chuẩn bị cho cuộc duyệt binh đang ở giai đoạn cuối và Triều Tiên có thể sẽ tiến hành duyệt binh như phán đoán của nhiều người”, một quan chức quân đội Hàn Quốc tiết lộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Seoul Suh Wook cho rằng Triều Tiên ​​sẽ nhân cuộc duyệt binh để phô trương lực lượng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng lưu ý rằng việc phô diễn vũ khí mới có thể nhằm tăng cường đoàn kết nội bộ trong bối cảnh kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn.

Cuộc duyệt binh của Triều Tiên đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế, với khả năng ông Kim Jong-un sẽ tiết lộ loại vũ khí chiến lược mới, từng được ông đề cập trong thông điệp đầu năm mới 2020.

Các nhà phân tích cho rằng lễ kỷ niệm sẽ bao gồm những hoạt động như hội họp, triển lãm mỹ thuật và công nghiệp, trình diễn nghệ thuật bằng ánh sáng, thăm các di tích lịch sử quan trọng và dự những buổi lễ khánh thành công trình xây dựng.

Lần gần nhất Triều Tiên truyền hình trực tiếp cuộc duyệt binh là vào tháng 4/2017, nhằm kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành. 

Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng đã phô diễn một loại ICBM mới và các loại vũ khí đa dạng, và phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên khi đó đã có bài phát biểu cảnh báo chiến tranh nếu Mỹ có hành động quân sự.

Hiện, phía Seoul và Washington đang phối hợp theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới của Bình Nhưỡng liên quan đến cuộc duyệt binh này.

An Nhiên