Tổng thống Nga-Thổ đạt đồng thuận về vấn đề Idlib

21:52 28/02/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm ngày 28/2 đã đồng ý về sự cần thiết phải có các biện pháp mới nhằm giảm căng thẳng và bình thường hóa tình hình tại Tây Bắc Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Nga trong một sự kiện. Ảnh minh họa Reuters. 

Điện Kremlin cho biết, ông Putin và ông Erdogan đã đồng ý tổ chức cuộc điện đàm cấp cao để giải quyết tình hình ở tỉnh Idlib của Syria mà theo hai Tổng thống cho biết là vấn đề nghiêm trọng đáng quan tâm.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28/2 thúc giục Nga và Syria ngừng hành động tấn công tại Idlib, nhấn mạnh rằng liên minh quân sự vẫn giữ tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, nước vừa có 33 binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích của lực lượng chính phủ Syria.

Lực lượng chính phủ Syria, được hậu thuẫn bởi không quân Nga, đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào vùng Tây Bắc Idlib, vùng lãnh thổ cuối cùng còn lại của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chống lại Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài 9 năm.

“Phía đồng minh lên án các cuộc không kích liên hoàn và bừa bãi của chính quyền Syria và Nga ở Idlib”, ông Stoltenberg nhấn mạnh sau cuộc họp khẩn với các đại sứ NATO tại Brussels theo Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu.

Ông Stoltenberg đồng thời kêu gọi hai nước ngừng các cuộc tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc vì một giải pháp hòa bình. Tổng thư ký NATO kêu gọi sự trở lại của lệnh ngừng bắn đạt được năm 2018 để có thể tiến hành các hoạt động nhân đạo ở Idlib.

Cuộc nội chiến ở Syria đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây và sau cuộc không kích ngày 27/2, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không còn ngăn cản người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột sang châu Âu.

EU đã phải trông cậy vào Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng người di cư kể từ năm 2016 sau khi những người di cư từ Trung Đông kéo đến khu vực EU, tạo sức ép cho các dịch vụ an ninh và xã hội.

Duy Tiến