Vệt sáng tên lửa trên bầu trời Damascus. Ảnh: AP

Quân đội Israel sáng 24/2 cho biết đã điều các chiến đấu cơ phóng tên lửa vào một loạt mục tiêu nghi ngờ của phong trào vũ trang Hồi giáo Jihad tại miền Nam Syria để đáp trả việc nhóm vũ trang của người Palestine trước đó nã rocket vào lãnh thổ Israel, theo Reuters.

Phía Israel cũng thông báo một chiến đấu cơ của nước này đã bắn tên lửa vào một nhóm tay súng đang chuẩn bị khai hỏa rocket từ phía Bắc Dải Gaza, hiện do người Palestine kiểm soát.

Trong tuyên bố cùng ngày, quân đội Syria xác nhận Israel tiến hành không kích các mục tiêu gần thủ đô Damascus nhưng khẳng định đã bắn hạ "phần lớn" tên lửa. Chưa có báo cáo thương vong nào sau đợt tấn công được công bố.

Reuters dẫn lời các nhân chứng tại Damascus nói họ đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn lúc 22h ngày 23/2. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các tên lửa của Israel rơi xuống khu vực gần sân bay quốc tế Damascus.

Israel nhiều tháng gần đây tiến hành hàng chục cuộc không kích trong lãnh thổ Syria nhằm vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn cũng như phong trào Hezbollah, song hiếm khi ra tuyên bố xác nhận.

Tel Aviv coi việc tiến hành các vụ không kích trong lãnh thổ Syria là quyền không thể ngăn cản của nước này nhằm loại bỏ các mối nguy về an ninh, bất chấp sự phản đối của các bên liên quan.

Thiện Nhân