Ông Trump tuyên bố đình chỉ đi lại từ châu Âu đến Mỹ

08:28 12/03/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động di chuyển từ châu Âu đến Mỹ trong vòng 30 ngày tới, ngoại trừ việc đi lại đến Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh CNN. 

Trong bài phát biểu quốc gia tối 11/3 (giờ địa phương, tức sáng nay giờ Việt Nam), ông Trump cho biết đưa ra quyết định này nhằm “ngăn chặn các ca nhiễm mới xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ”. Ông cho biết quy tắc mới sẽ có hiệu lực bắt đầu vào nửa đêm 13/3.

“Chúng ta sẽ đình chỉ tất cả các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới. Các quy tắc sẽ có hiệu lực ngày 13/3. Những lệnh hạn chế này được điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế”, ông Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết sẽ có những miễn trừ nhất định đối với một số công dân Mỹ “đã trải qua các buổi kiểm tra phù hợp”. “Bất cứ điều gì từ châu Âu đến Mỹ chúng tôi đều sẽ thảo luận. Những hạn chế này cũng sẽ không áp dụng cho Anh”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ tự tin rằng Mỹ sẽ hạn chế được mối đe dọa liên tục của dịch COVID-19.

“Chúng ta có liên lạc thường xuyên với các đồng minh và chúng ta đang huy động toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang và cả khu vực tư nhân để bảo vệ người dân Mỹ”, ông Trump nói.

“Tôi tin tưởng rằng bằng cách tiếp tục thực hiện các biện pháp cứng rắn này, chúng ta sẽ giảm đáng kể mối đe dọa đối với công dân Mỹ và cuối cùng sẽ nhanh chóng đánh bại virus này. Từ đầu, các quốc gia và người dân đã phải đối mặt với những thách thức không lường trước được bao gồm các mối đe dọa sức khỏe quy mô lớn và rất nguy hiểm”, ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt quá 1.000 người ngày hôm qua. 

Duy Tiến