Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện đã lây lan tới 103 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 124.000 người nhiễm, gần 4.600 người chết và hơn 67.000 người đã bình phục.

Theo định nghĩa của WHO, đại dịch là "sự lây lan trên toàn thế giới của một căn bệnh mới", có ảnh hưởng đến một số lượng lớn người. 

Phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva hôm 11/3, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Chúng tôi rất quan tâm cả về mức độ lây lan cùng độ nghiêm trọng, và cả sự thờ ơ đáng báo động của nhiều bên. Do đó, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 có thể được coi là một đại dịch".

 Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Mike Ryan, người đứng đầu chương trình phản ứng khẩn cấp của WHO, cho biết trong cuộc họp báo rằng việc coi sự bùng phát COVID-19 là đại dịch không làm thay đổi đánh giá và cách đối phó của tổ chức này đang làm đối với virus SARS-CoV-2.

Lần cuối cùng WHO tuyên bố đại dịch là trong đợt bùng phát dịch cúm H1N1 hồi năm 2009, dịch bệnh đã lây nhiễm cho gần một phần tư dân số thế giới. Tuy nhiên, quyết định đó đã bị chỉ trích vì tạo ra sự hoảng loạn không cần thiết. SARS không được coi là đại dịch, mặc dù ảnh hưởng đến người dân ở 26 quốc gia và MERS cũng tương tự.

Cao Trung