Tổng thống Mỹ giải thể hai hội đồng cố vấn kinh tế cao cấp

14:36 17/08/2017
Ngày 16-8 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định giải thể 2 hội đồng cố vấn kinh tế cấp cao của chính quyền nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Theo Reuters, uyết định này của Tổng thống Mỹ Trump được đưa ra sau khi nhiều giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp tuyên bố rút khỏi những hội đồng này để phản đối những tuyên bố của ông Trump liên quan tới vụ bạo lực tại thành phố Charlottesville (bang Virginia).

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Giám đốc điều hành công ty 3M Inge Thulin trở thành CEO mới nhất tuyên bố rút khỏi Hội đồng Ngành sản xuất Mỹ của Tổng thống Donald Trump.

Theo đó, ông Trump đã tuyên bố giải thể đối với Hội đồng Ngành sản xuất Mỹ và Diễn đàn Chiến lược và Chính sách, thành viên của các hội đồng kinh tế này bao gồm nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ. 

Tổng thống Mỹ đã có tweet về vấn đề này, trong đó ông có nói: "Thay vì gây áp lực đối với các nhà doanh nghiệp thuộc Hội đồng Ngành sản xuất cùng Diễn đàn Chiến lược và Chính sách, tôi tuyên bố giải thể cả hai."

Diễn đàn Chiến lược và Chính sách là một kênh cố vấn Tổng thống về tác động của chính sách đối với tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và sức sản xuất. Hội đồng Ngành sản xuất Mỹ có nhiệm vụ thúc đẩy tạo việc làm tại Mỹ.

Trước đó, ngày 15-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bình luận về vụ bạo lực tại Charlottesville theo hướng "lỗi là từ cả hai bên" và đã chịu nhiều búa rìu từ dư luận. Nhiều chính khách trong nghị viện của Mỹ đã lên tiếng quan ngại đối với bình luận của ông Trump.

Mới đây nhất, cha con cựu Tổng thống Mỹ Bush đã lên tiếng phản đối vụ bạo lực tại Virginia cũng như bày tỏ bất đồng quan điểm với đương kim tổng thống.

Duy Tiến