Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh Reuters

Xuất hiện trước mặt báo giới ngày 10-8, Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích việc Triều Tiên đe dọa tấn công lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của nước này. 

Tổng thống Donald Trump tuyên bố: "Có thể điều đó là chưa đủ cứng rắn," nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên coi những cảnh báo mạnh mẽ trước đó của Tổng thống Mỹ là "vô nghĩa."

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc có thể "làm nhiều hơn" để gây sức ép với Triều Tiên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngày 9-8, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo một cách cứng rắn đối với Triều Tiên, rằng nước này sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” nếu tiếp tục chương trình hạt nhân của mình.

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12. 

Guam là một hòn đảo nhiệt đới cách Triều Tiên khoảng hơn 3.000 km về phía đông nam, là nơi sinh sống của 163.000 người và đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược quân sự của Mỹ.

Tên lửa của Triều Tiên theo kế hoạch sẽ bay qua tuyến mậu dịch hàng hải và hàng không sầm uất nhất thế giới.

Ngày 10-8, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào Guam vào giữa tháng 8 này. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các tên lửa này sẽ bay qua không phận các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản, với hành trình 3.356,7 km và đáp xuống cách Guam khoảng 30 đến 40 km.

Ở một diễn biến khác, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã lên tiếng chỉ trích các quan chức ở cả hai quốc gia về ngôn ngữ đe doạ của họ dành cho nhau.

Cựu Tổng thống Carter nói rằng "Những lời lẽ cứng rắn của cả Washington và Bình Nhưỡng trong những tháng gần đây đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã có nhiều cuộc đối đầu giữa hai nước và có lẽ đã loại bỏ bất kỳ cơ hội đàm phán hòa bình nào tốt đẹp giữa Mỹ và Triều Tiên."

Duy Tiến