Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố tiếp tục áp thuế với hàng Trung Quốc

08:27 06/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường đáng kể sức ép lên Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại khi ông tuyên bố ngày 5-5 rằng ông sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD trong tuần này và chưa dừng lại ở đó.

Ảnh minh họa. Getty Images. 

Động thái này đánh dấu nấc thang mới trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như sự thay đổi giọng điệu của Tổng thống Mỹ, người vừa ca ngợi tiến trình đàm phán thương mại song phương hôm 3-5 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10-5 này, đảo ngược lại quyết định mà ông đưa ra vào tháng 2 khi hai bên có tiến triển trong đàm phán.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông sẽ nhằm mục tiêu đến 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với mức thuế 25% trong thời gian sắp tới, chủ yếu nhắm vào tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được đưa ra mới đây, Nhà Trắng cho biết ông Trump muốn giữ lại một số, nếu không phải là tất cả, mức thuế hiện hành đối với Trung Quốc như là một phần nỗ lực để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ các cam kết của mình.

Tờ Wall Street Journal đưa tin tối 5-5 rằng Trung Quốc đang cân nhắc hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại vào tuần này tại Washington vì những bình luận của ông Trump khiến các quan chức Trung Quốc bất ngờ. Các quan chức Mỹ chưa xác định được liệu Trung Quốc có tham dự hay không, đồng thời, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận gì.

Một phái đoàn gồm 100 thành viên của Trung Quốc dự kiến sẽ cùng Phó Thủ tướng Lưu Hạc tham dự cuộc đàm phán sắp tới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết vòng đàm phán tuần qua tại Bắc Kinh là rất “năng suất”.

Duy Tiến