Tổng thống Mỹ-Hàn thảo luận về chia sẻ gánh nặng quốc phòng

07:46 24/09/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại New York ngày 23-9 (giờ địa phương) để thảo luận về kế hoạch tái khởi động các cuộc đàm phán Mỹ-Triều, trong bối cảnh hai đồng minh chuẩn bị đàm phán tại Seoul về vấn đề chia sẻ chi phí cho quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh Reuters.

Mặc dù các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ từ hồi tháng 2 vừa qua, Triều Tiên cho biết nước này vẫn sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán vào cuối tháng 9. Tuy vậy, chưa có thời gian và địa điểm cho cuộc gặp này.

Phát biểu trước phóng viên sau khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump nhấn mạnh rằng cho đến nay Triều Tiên vẫn “chưa tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân nào”.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng “mối quan hệ (với Triều Tiên) vẫn đang rất tốt”.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông mong muốn các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm được tiến hành để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 3, tuy nhiên, ông Trump lại cho biết ông muốn biết đến cuộc gặp lần 3 này sẽ dẫn đến kết quả gì trước khi đồng ý tiến hành.

Kim Myong Gil, quan chức đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên, hồi tuần trước đã hoan nghênh gợi ý của ông Trump về “phương thức mới” trong đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng ông muốn “lạc quan” rằng Mỹ sẽ đưa ra “phương án tính toán hợp lý”.

Tuần trước, ông Trump cũng đã “không mặn mà” với một đề xuất từ cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về việc áp dụng phương pháp phi hạt nhân hóa kiểu Libya lên Triều Tiên, nhấn mạnh rằng phương án này “kéo lùi thậm tệ” nước Mỹ. Ông Bolton bị sa thải, không lâu sau, ông Trump tiến cử ông Robert O’Brien thay thế.

Trước cuộc gặp với ông Moon, ông Trump cho biết hai bên đã thảo luận về việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn trong những tuần vừa qua.

“Chúng ta không có một thỏa thuận nào về tên lửa tầm ngắn. Nhiều nước thử tên lửa tầm ngắn. Không có gì quá đặc biệt về vấn đề này”, ông Trump cho biết.

Đàm phán xem xét một thỏa thuận chia sẻ ngân sách quốc phòng sẽ bắt đầu trong ngày 24-4 tại Seoul, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã đảm nhận một phần chi phí đóng quân của hơn 28.500 binh sĩ Mỹ tại nước này kể từ một hiệp ước năm 1991. Tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc ký một thỏa thuận khác với Mỹ, trong đó đồng ý chi trả 1,04 tỷ won (tương đương 870,94 triệu USD) trong năm nay, tăng 8,2%. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Duy Tiến (Theo Reuters)