Tân Tổng thống Mỹ ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược di sản của ông Trump

Thứ Năm, 21/01/2021, 07:13
Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra vào ngày 20/1, đánh dấu sự khởi đầu nhiệm kỳ 4 năm của ông Biden với tư cách là Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược di sản của người tiền nhiệm. Ảnh Reuters. 

Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã ký một loạt lệnh hành pháp hủy bỏ nhiều di sản của người tiền nhiệm Donald Trump. Một số lệnh hành pháp liên quan đến nhập cư, biến đổi khí hậu, công bằng chủng tộc và xử lý đại dịch COVID-19.

“Tôi tự hào về các hành động điều hành ngày hôm nay. Tôi sẽ bắt đầu bằng việc giữ những lời hứa mà tôi đã đưa ra với người dân Mỹ”, ông Biden cho biết.

Cụ thể, ông Biden đã ký lệnh hành pháp tạm dừng việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico và chấm dứt cái gọi là “lệnh cấm đi lại đối với người Hồi giáo” do chính quyền Trump áp đặt.

Tiếp đó, ông Biden ký sắc lệnh tái tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris. Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres cũng hoan nghênh quyết định này của ông Biden và bày tỏ cam kết hợp tác với chính quyền Washington để khắc phục tình trạng khẩn cấp về khí hậu và giúp các nước phục hồi sau đại dịch.

Chính quyền mới cũng đưa ra quyết định tái hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khi ông Trump hồi tháng 5/2020 tuyên bố rằng Washington chính thức chấm dứt mối quan hệ với tổ chức này và chuyển hướng tài trợ cho các sáng kiến ​​y tế công cộng khác. Ông Donald Trump khi đó cho rằng cơ quan này đã giúp Trung Quốc che giấu thông tin về nguồn gốc của COVID-19. 

Nhìn chung, ông Biden đã ký 17 lệnh hành pháp đảo ngược một số chính sách của chính quyền Trump, bao gồm việc ngừng đường ống Keystone XL và thu hồi hoạt động phát triển dầu khí trên các vùng đất có động vật hoang dã, cũng như lệnh hành pháp yêu cầu công chúng Mỹ đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các khu vực liên bang.

Dự kiến, ông Biden sẽ ký hơn 50 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. 

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, trong khi bà Kamala Harris nhậm chức nữ Phó Tổng thống đầu tiên. Trong bài diễn văn nhậm chức của mình, ông Biden cam kết sẽ trở thành nhà lãnh đạo của tất cả mọi người và tái hợp tác với thế giới.

Duy Tiến
.
.
.