Ảnh minh họa Reuters. 

Theo các nguồn tin được Wall Street Journal trích dẫn, ông Trump đã đưa ra ý tưởng với các trợ lý của mình và một số người thân cận với ông vào tuần trước. Theo đó, ông muốn đặt tên thực thể chính trị mới là “Đảng Yêu nước”.

Đầu ngày 19/1, ông Trump đã gửi thông điệp từ biệt tới người Mỹ, trong đó, ông nhấn mạnh rằng “phong trào mà chúng tôi khởi xướng mới chỉ bắt đầu”.

Sau những cáo buộc gian lận bầu cử và cuộc bạo loạn ở Washington DC, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã quay lưng lại với tổng thống, theo Sputnik.

Ngày 19/1, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ trích ông Trump, cáo buộc ông kích động bạo lực ở Washington DC. Ngày 6/1, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol để ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử. Ông McConnell cho rằng đám đông này bị “kích động bởi những lời nói dối của Tổng thống và những nhân vật quyền lực khác”.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Phó Tổng thống Mike Pence đã rất tức giận trước việc ông Trump thúc giục ông chặn việc Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump bị cho là đã coi ông Pence là “kẻ phản bội” vì không ủng hộ nỗ lực thách thức bầu cử của mình, “tế” ông Mike Pence “không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp”. Dòng trạng thái này của ông Trump đã bị xóa và tài khoản Twitter ông đã bị khóa vĩnh viễn.

Chỉ còn vài giờ nữa nhiệm kỳ của ông Trump tại Nhà Trắng sẽ chính thức kết thúc khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump đã quyết định không tham dự buổi lễ - trở thành tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Nhà Trắng đã xác nhận rằng ông Trump sẽ rời Washington DC 4 tiếng trước lễ nhậm chức. Các báo cáo trên truyền thông trước đó cho biết vào khoảng 8 giờ sáng 20/1 (giờ Mỹ), ông Trump dự định khởi hành từ Căn cứ quân sự Andrews trên chiếc Không lực Một để dành những ngày tiếp theo tại khu nghỉ dưỡng sân golf Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida.

Duy Tiến