Thủ tướng Anh "sốc nặng" vì diễn biến mới của vụ nhiễm độc Novichok

10:39 09/07/2018
Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 9-7 đưa tin, Dawn Sturgess, một trong hai nạn nhân của vụ nhiễm độc Novichok hôm 30-6 tại Anh đã tử vong. 
Dawn Sturgess, một trong hai nạn nhân bị nhiễm độc Novichok đã tử vong. Ảnh: Facebook

Theo đó, ông Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố tại Anh chia sẻ: "Dawn Sturgess (44 tuổi), mẹ của ba đứa con đã rời xa gia đình mãi mãi. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi đau này và cầu nguyện cho tất cả vào thời điểm "khắc nghiệt" như bây giờ". 

Được biết nạn nhân đã tử vong vào 10 giờ tối ngày 8-7. Đại diện của bệnh viện Salisbury cho hay, Dawn Sturgess có tiền sử dùng ma túy nên cơ thể vốn đã rất yếu, đồng thời bị nhiễm Novichok là một chất kịch độc, vì thế một trong hai nạn nhân đã không qua khỏi. 

Sau khi biết tin, Thủ tướng Theresa May đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn: " Tôi cảm thấy hãi hùng và sốc bởi cái chết của công dân Dawn Sturgess. Xin gửi lời chia buồn của tôi tới gia đình và người thân của nạn nhân". 

Hiện tại, hơn 100 cảnh sát chống khủng bố nước Anh đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để tìm ra "thứ gì đó dính phải Novichok mà trước đó Charles Rowley và Dawn Sturgess đã đụng phải". 

Hôm 5-7, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, Anh đã thông báo cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ đầu độc mới nhất gần thành phố Salisbury, có sử dụng chất độc thần kinh Novichok. 

Theo người phát ngôn của Thủ tướng May, khả năng vụ việc này có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal đang được điều tra.

Linh Đan