CCTV ghi lại cảnh nạn nhân trong vụ nhiễm độc mua bia tại một cửa hàng tiện lợi ở Salisbury. 

Theo đó, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm từ Porton Down về việc nhiễm độc Novichok chứ không phải sốc ma túy như nhận định ban đầu, các nhà điều tra của xứ sở sương mù đã nhanh chóng vào cuộc và tiến hành kết nối những địa điểm mà hai nạn nhân đã tới trước khi quay trở về nhà và được tìm thấy bất tỉnh.

Lần theo các CCTV trong và ngoài khu vực, hai nạn nhân đã rất tươi tỉnh vào ngày sự việc xảy ra. Họ đã đi mua đồ và dạo bộ trong công viên Queen Elizabeth Gardens. Hiện tại, công viên Queen Elizabeth Gardens cùng với một nhà nghỉ và nhà của hai nạn nhân tại Amesbury đã bị phong tỏa hoàn toàn. Cảnh sát cũng đã tạm đóng nhà thờ Baptist và một cửa hàng tiện lợi nơi nạn nhân đã tới mua bia.

Địa điểm được đánh dấu đỏ là những nơi hai nạn nhân chính Rowley 
và Sturgess tới trước khi trở về nhà. Phần đánh dấu vàng là những nơi liên quan trực tiếp trong vụ cựu điệp viên gốc Nga Skripal. Ảnh: Dailymail. 

Vì vậy, các điều tra viên đã đặt ra giả thiết được cho là “có khả năng nhất” chính là việc Dawn Sturgess (44) và Charles Rowley (45) bị nhiễm độc tại chính căn nhà của họ. “Có thể là một đồ vật nào đó trong nhà hoặc một hộp đồ chuyển phát nhanh có dính chất độc”, nguồn tin cho biết.

Hiện tại, hàng trăm cảnh sát và chuyên gia hóa học đang khám nghiệm hiện trường chính là căn nhà của hai nạn nhân để tìm kiếm viết tích của “bất cứ thứ gì bị dính Novichok”. Trước đó, cảnh sát London đã tuyên bố rằng nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng nguy kịch của hai công dân Anh nói trên chính là họ đã “cầm phải vật dụng nào đó có dính Novichok”.

Cảnh sát phong tỏa và khám nghiệm tại khu vực xung quanh căn hộ của hai nạn nhân. 

“Mọi thứ hoàn toàn có thể và vật phẩm dính Novichok đôi khi là một thứ với vẻ ngoài vô hại. Novichok không bay hơi mà nó sẽ tồn tại mãi mãi. Cách duy nhất để chất độc này biến mất chính là tiêu hủy bằng lửa. Do vậy, nếu đồ vật nào đó trong nhà có dính Novichok, chắc chắn sẽ được tìm ra”, Dailymail trích nguồn tin phía cảnh sát nước này.

Các nhà chức trách tại thị trấn Salisbury đã ngay lập tức cảnh báo người dân và du khách tránh xa những khu vực bị phong tỏa, chú ý tổng vệ sinh nhà cửa và sử dụng loại găng tay ăn toàn khi lau dọn. Chuyên gia về hóa học Philip Ingram quan ngại rằng, thị trấn Salisbury hay bất cứ nơi nào trên nước Anh giờ đây cũng sẽ có nguy cơ "dính" Novichok và đó chắc chắn là một điều cực nguy hiểm nếu Novichok "vô tình" xuất hiện tại các trường học, trên tàu hay những địa điểm công cộng đông người.

Người dân địa phương cũng bắt đầu lên án các nhà chức trách bởi những người này khẳng định đã làm sạch thị trấn Salisbury sau vụ cựu điệp viên gốc Nga Skripal và con gái bị nghi đầu độc hồi tháng 3. Hiện tại, những người này đã khoanh vùng nhưng chưa thể tìm ra được Novichok trong vụ nhiễm độc mới này bắt nguồn từ đâu.

Linh Đan