Ông Trump sẽ bàn về Novichok khi tới Anh, trước khi dự Thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Phần Lan. Ảnh: IBTimes UK. 

Theo đó, Đại sứ Mỹ tại Anh Robert Johnson thông báo rằng, trong cuộc gặp sắp tới, Tổng thống Trump muốn bàn với đồng minh Anh về việc ký kết thỏa thuận thương mại song phương ngay khi London chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. 

Đặc biệt, Tổng thống Trump sẽ nói về Novichok, trong bối cảnh chỉ vài tháng sau khi cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Salisbury (Anh), lại vừa có thêm hai công dân nước này đang trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm phải Novichok.  

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, một sĩ quan Anh đã được đưa tới cấp cứu ở bệnh viện Salisbury và được chẩn đoán bị ảnh hưởng bởi Novichok trong quá trình điều tra vụ hai công dân nước này bị nhiễm độc hôm 30-6 vừa qua. 

RT dẫn lời Phát ngôn viên bệnh viện Salisbury nêu rõ: " Sĩ quan này đã được chuyển tới bệnh viện Salisbury từ Great Western để được điều trị thích hợp hơn. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan chất độc thần kinh này trong cộng đồng là rất thấp”. 

Hiện tại, bất chấp việc Anh và các đồng minh cáo buộc Nga đứng sau vụ ám sát Skripal, điện Kremlin tiếp tục kiên quyết phủ nhận, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với London để tìm ra chân tướng sự việc. Tuy nhiên, "sự phớt lờ" của Chính phủ Anh đã khiến quan hệ hai bên ngày càng leo thang.

Linh Đan