Kì tích ở Thái Lan, toàn bộ đội bóng nhí đã được giải cứu

16:26 10/07/2018
Toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng nhí "Lợn hoang" đã được giải cứu thành công khỏi hang Tham Luang. Nhiều người nói rằng, kỳ tích đã thực sự được con người tạo ra ở Thái Lan.

19h10:Vẫn còn đặc nhiệm SEAL và nhân viên y tế trong hang 

Hải quân Thái Lan cho biết vẫn còn một bác sĩ và 3 đặc nhiệm SEAL của lực lượng này trong hang. Họ được cử tới để hỗ trợ đội bóng nhí Thái Lan trong thời gian mắc kẹt và đang di chuyển ra cửa hang. Họ quyết định rời khỏi hang Tham Luang cuối cùng.

Các thành viên của SEAL. Ảnh: ITN

"Đang chờ 4 đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, những người đã sát cánh bên cạnh lũ trẻ, ra khỏi hang. Xin hãy ủng hộ họ", bài đăng của SEAL trên Facebook có đoạn.

18h55: Toàn bộ đội bóng nhí đã được giải cứu 

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết thành viên thứ 13 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Như vậy, toàn bộ đội bóng nhí "Lợn hoang" đã được giải cứu.

18h44: Thành viên thứ 12 được giải cứu

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết thành viên thứ 12 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang.

Những nỗ lực của đội cứu hộ sắp thành công. Ảnh: Reuters

Trước đó, nguồn tin giấu tên từ RT cho hay, một nhà báo nước ngoài đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vì điều khiển một thiết bị quay không người lái tới gần khu vực cửa hang Tham Luang, dù phía Thái Lan đã thông báo rằng những người không liên quan tới nhiệm vụ giải cứu cần sơ tán ra ngoài khu vực. 

Bên cạnh đó, một số nguồn tin còn cho biết, Thống đốc Narongsak Osatanakom đã không đồng ý với cách làm của phóng viên nêu trên. "Điều này thực sự sai trái", ông Narongsak Osatanakorn nói.

18h30: Các chú "Lợn hoang" sắp được đoàn tụ

Lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan vừa chia sẻ trên Facebook: "Một trong những tập tính của lợn rừng là chúng thường đi theo bầy. Và tối nay, tất cả những chú "Lợn hoang" sẽ được đoàn tụ!".

12 thành viên đội bóng nhí của Thái Lan cùng huấn luyện viên. Ảnh: Guardian

Trong suốt thời gian qua, đội SEAL thường xuyên cập nhật tình hình về quá trình giải cứu 12 thành viên của đội bóng nhí cùng huấn luyện viên trong hang Tham Luang trên Facebook. Qua đó, các cư dân mạng tại Thái Lan và quốc tế đã gửi hàng triệu lời động viên và tán thưởng các cầu thủ nhí cũng như các thợ lặn tài năng và dũng cảm.

18h14: 3 thành viên vừa giải cứu được đưa đến bệnh viện

Truyền thông Thái Lan cho hay các thành viên của đội bóng "Lợn hoang" được giải cứu trong ngày hôm nay đang trên đường tới bệnh viện Chiang Rai. Như vậy, khoảng thời gian kể từ khi 3 thành viên này được đưa ra ngoài cho tới khi lên trực thăng tới bệnh viên có phần kéo dài hơn so với hai ngày trước đó. 

Xe  cứu thương rời khu vực hang Tham Luang hướng thẳng đến bệnh viện. Ảnh: Twitter

Giải thích cho việc này, các chuyên gia nhận định, có thể các cầu thủ nhí này cần thêm thời gian để hồi lại và kiểm tra y tế kỹ càng hơn, bởi tính đến ngày hôm nay, các cầu thủ nhí còn lại đã ở trong hang tổng cộng 18 ngày.

 Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cũng cho biết, "em út" của đội bóng, người thứ 11 vừa được cứu có biệt danh là Titan và cậu bé đã được mời gia nhập đội bóng "Lợn hoang" được 3 năm.

17h49: Các thành viên đội bóng nhí được uống thuốc để tránh hoảng loạn

"Ai lại cho bọn trẻ sử dụng thuốc mê cơ chứ?", Prayuth trả lời khi được hỏi về việc các thiếu niên có bị gây mê hay không. "Chúng chỉ được dùng loại thuốc để không quá lo lắng và hoảng sợ".

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đồng thời tiết lộ đây là loại thuốc mà ông sử dụng để có cảm giác thoải mái nhất mỗi khi tập bộ môn bắn súng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (ngồi ghế) được báo cáo về chiến dịch giải cứu. Ảnh: Bangkok Post

17h35: Thành viên nhỏ tuổi nhất đã được cứu

Kênh truyền hình Spring News TV của Thái Lan đã thông báo trên Twitter rằng, cậu bé thứ 11 vừa được giải cứu là Chanin Wiboonrungrueng (11 tuổi), cầu thủ nhỏ nhất của đội bóng này.

17h30:  Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan xác nhận thành viên thứ 9 của "Lợn hoang" đã ra khỏi hang vào 16h06. Trong khi đó, một chia sẻ khác trên Twitter đã xác nhận thành viên thứ 10 của đội bóng đã được giải cứu thành công. 

Ở bên ngoài khu vực hang Tham Luang, mọi người đều đang rất háo hức chờ đợi thành viên cuối cùng của đội bóng được giải cứu an toàn.

17h15: Người thứ 11 được cứu 

Nhân chứng của Reuters cho biết họ đã thấy người thứ 11 được đưa ra ngoài bằng cáng. Đây là người thứ 3 được giải cứu ngày hôm nay. Chỉ còn 2 người nữa và nhiệm vụ giải cứu sẽ hoàn thành.

*Bạn bè mong ngóng các cầu thủ nhí

Kể từ khi biết tin đội bóng "Lợn hoang" sân luyện tập AstroTurf của Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Mae Sai, tỉnh Chiang Rai im lặng một cách kỳ lạ khi đồng đội của các cậu bé mắc kẹt ngày qua ngày chăm chú theo dõi tin tức chiến dịch giải cứu. Đây là nơi các chú "Lợn hoang" thường tập luyện.

Những bức tranh người Thái vẽ với hi vọng đội bóng nhí sẽ được giải cứu. Ảnh: BangkokPost

Theo Bangkok Post, cơn sốt World Cup đã nhường chỗ cho sự lo lắng. Bạn bè và người thân của các nạn nhân không thể nghĩ đến điều gì khác trong khi ngóng chờ khoảnh khắc đón họ trở về.

"Tất nhiên là cháu vẫn muốn chơi bóng, cháu mong sớm được chạy thật nhanh trên sân cỏ. Mùa giải World Cup này cháu đã nghiên cứu kỹ các cầu thủ yêu thích để học hỏi kỹ thuật của họ. Nhưng cháu sẽ chờ vì cháu muốn cùng các bạn thử nghiệm những kỹ thuật đó", Puwadech trả lời Bangkok Post.

Trong khi đó, tại trường Prasitsart ở Mae Sai, bạn bè của Nuttawut Takumsong, một trong những cậu bé bị mắc kẹt, nói rằng họ mong cậu nhanh trở về để cùng nhau ăn một đĩa gà rán lớn bởi đó món khoái khẩu của Takumsong. 

Em út của đội bóng, Chanin Wiboonrungrueng (biệt danh là Titan), 11 tuổi, cũng viết trong lá thư gửi cho bố mẹ rằng em muốn ăn gà rán khi ra khỏi hang. Với tốc độ giải cứu hiện tại, các thành viên của Lợn hoang sẽ sớm được cùng bạn bè ngồi lại ăn thỏa thích những món khoái khẩu.

16h40: Cầu thủ nhí thứ 10 ra khỏi hang

Nguồn tin Reuters cho biết, thành viên thứ 10 của đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu khỏi hang động Tham Luang. Nhân chứng của Reuters khẳng định, họ đã nhìn thấy 2 người được đưa ra khỏi hang bằng cáng. Đây được cho là thành viên thứ 9 và thành viên thứ 10 được giải cứu. 

Giới chức Thái Lan vẫn chưa xác nhận thông tin, Tuy nhiên, giới chức Thái Lan thường không xác nhận công khai về kết quả giải cứu cho đến tối, khi cuộc giải cứu tạm ngưng.

Các thành viên đội cứu hộ bên ngoài hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Trước đó trong cuộc họp báo sáng ngày 10-7, giới chức Thái Lan cho biết đợt giải cứu thứ 3 sẽ tiến hành nhanh hơn 2 đợt trước đó bởi đội ngũ thợ lặn đã quen với địa hình và cách hỗ trợ các cậu bé. Đội cứu hộ đặt mục tiêu sẽ đưa được những người còn lại trong hang, bao gồm 4 cầu thủ nhí và 1 huấn luyện viên ra khỏi hang động an toàn trong hôm nay.

16h05: Thành viên thứ 9 được cứu

Reuters chiều 10-7 dẫn lời một quan chức thuộc nhóm làm nhiệm vụ giải cứu cho biết người thứ 9 trong đội bóng nhí Thái mắc kẹt đã được đưa ra ngoài. Vài phút sau, CNN cũng dẫn lời một quan chức hải quân Thái với thông tin tương tự.

Xe cứu thương, được cho là chở cầu thủ đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: AP

Trước đó, đài AP nói rằng một xe cứu thương đã rời khỏi khu vực hang Tham Luang. Tuy nhiên, nhóm cứu hộ chưa đưa ra thông tin chính thức nào. Trong những lần giải cứu thành công trước, xe cấp cứu rời đi thường là dấu hiệu cho thấy một cậu bé nữa đã được đưa ra ngoài.

Sáng cùng ngày, giới chức Thái Lan bày tỏ hi vọng đợt giải cứu thứ 3 sẽ được tiến hành nhanh hơn hai đượt trước đó. Hôm qua (9-7), cậu bé đầu tiên rời hang vào khoảng 16h30. Nếu thông tin trên được xác nhận, toàn bộ đội bóng dường như sẽ sớm được đưa ra khỏi hang ngay trong chiều nay (10-7).

Tranh vẽ các cầu thủ nhí Thái Lan. Ảnh: ITN

Các em nhỏ trong độ tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng "Lợn hoang" đã mất tích sau buổi tập vào ngày 23-6, khi đội bóng bắt đầu khám phá khu phức hợp hang động Tham Luang trong khuôn viên một khu bảo tồn địa phương gần biên giới với Myanmar. Đội bóng sau đó bị mắc kẹt sâu trong hang bởi mưa lớn bất ngờ và liên tục khiến nước lũ dâng cao. 

Ngay khi biết tin các em mất tích, một nỗ lực tìm kiếm rồi giải cứu quy mô lớn đã được tiến hành với sự tham gia của lực lượng SEAL thuộc Hải quân Thái Lan, cũng như các đội cứu hộ tinh nguyện quốc tế đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Anh và một số nước khác. 

Thiên Minh - Như Uyên