5km đầy gian nan

Đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 cầu thủ và một huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang sâu Tham Luang từ ngày 23-6 do nước lũ đột ngột dâng cao. Khi được tìm thấy, đội bóng đang ở vị trí cách Pattaya Beach, nơi đội cứu hộ định vị, khoảng 400m. Song, bài toán đưa đội bóng ra khỏi hang là một thách thức quá lớn. 

Bản đồ miêu tả hành trình giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: CNN

Hang Tham Luang, với chiều dài khoảng 8km, là một trong những hang động có cấu trúc phức tạp nhất tại Thái Lan. Vị trí để di chuyển từ bên ngoài hang vào đến nơi tìm thấy các cậu bé dài khoảng 4,5 km. Thời gian để một thợ lặn chuyên nghiệp di chuyển được vào đây mất khoảng 6 tiếng đồng hồ. 

Đặc biệt, trong điều kiện nước lũ chảy xiết không ngừng, tầm nhìn tại nhiều điểm gần như bằng không, nguồn ánh sáng hạn hẹp và đặc biệt là nước rất lạnh, bất cứ sơ hở nào cũng có thể gây nên sự cố đáng tiếc cho các thợ lặn. Trong quá trình giải cứu các cậu bé, một thợ lặn người Thái Lan đã tử vong do thiếu dưỡng khí khi lặn trong hang.

Nước trong hang đục ngầu và tầm nhìn hạn chế. Ảnh: The Guardian

“Vừa cố gắng tìm đường qua lối hầm, vừa tiến hành nhiệm vụ giải cứu khó khăn, bạn phải làm cả hai việc đó liên tục. Chúng gây kiệt quệ về cả thể chất lẫn tinh thần”, chuyên gia lặn hang động người New Zealand Dekkers nhận định.

Theo Dave Sear, cựu binh lính của Hải quân Mỹ, lý do cần đến 90 thợ lặn cho công cuộc giải cứu gian nan này bởi tính chất và khối lượng việc phức tạp cần xử lý trong hang. Bên cạnh việc dẫn dắt các nạn nhân ra khỏi hang, một số thợ lặn còn có nhiệm vụ kiểm soát vị trí bình oxy và sửa chữa các đường dây được giăng dọc theo hang động.

Ngách hang tử thần

Mặc dù trong suốt hai tuần qua, lực lượng cứu hộ Thái Lan đã liên tục triển khai hút nước ra khỏi hang, song mực nước ở nhiều điểm trong hang vẫn còn rất cao, đặc biệt là ở những khu vực ngách nhỏ, lòng hẹp và sâu. 

Hình ảnh mô phỏng độ hẹp của một số điểm trong hang so với cơ thể người. Ảnh: Channel New Asia
Ngách hang hẹp thách thức ngay cả những thợ lặn chuyên nghiệp. Ảnh: AP

Để giải cứu các em nhỏ, đội cứu hộ thậm chí phải luồn lách qua những ngách hang được ví như "cổng tử thần" với chiều rộng chưa đầy 1m. Ngách hang hẹp nhất có độ dài chưa đầy một mét và chiều rộng thậm chí chỉ vừa chiều ngang 1 người, khoảng 40 cm.

Điểm chung của những ngách hang này là dòng nước chảy siết, nước đục, tầm nhìn gần như bằng 0. Những vách đá lởm chởm xung quanh có thể gây hại và làm lệch hướng di chuyển bất cứ khi nào. 

Hang tối và nước lạnh cùng địa hình hiểm trở làm cản trở quá trình cứu hộ. Ảnh: Reuters

Sau quãng đường dài khoảng 2km lặn kèm từ nơi trú ẩn, đội bóng cùng các thợ lặn sẽ phải vượt qua ngã ba Sam Yak, nơi có những lối xuống hẹp và khó xoay sở nhất của cả hành trình. 

"Mối nguy hiểm lớn nhất khi lặn nằm ở phía bên trái nút giao hình chữ T này", Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn phát biểu trong buổi họp báo hôm 2-7.

An toàn của lũ trẻ

Theo sơ đồ mô tả do The Guardian cung cấp, mỗi cậu bé sẽ được trang bị một mặt nạ kín, kèm theo trang phục lặn, ủng và găng tay. Mỗi cậu bé sẽ được lặn kèm bởi hai thợ lặn chuyên nghiệp, trong đó gồm một thợ lặn di chuyển phía trước mang theo bình khí của cầu thủ nhí, một thợ lặn đi sau để đảm bảo hướng đi an toàn.

Mọi nỗ lực cần được thực hiện cẩn trọng từng bước một. Ảnh: The Guardian
Mô phỏng cách giải cứu các cậu bé qua hang hẹp. Ảnh: Bangkok Post

Dọc theo thân hang kéo dài gần 5km, sẽ có một sợi dây thừng định hướng chạy dọc và các bình khí đặt tại những vị trí quan trọng, để giúp định hướng di chuyển do các cậu bé cũng như các thợ lặn, và giúp thay các bình khí nếu cần thiết.

Nhóm 18 thợ lặn tinh nhuệ được phân công đưa lũ trẻ ra ngoài là những thợ lặn cố định, đã di chuyển trong hang nhiều lần và thông thuộc các vị trí cũng như hướng di chuyển trong hang, họ cũng hiểu được cách di chuyển giúp các cầu thủ nhí vượt qua cung đường hiểm trở, nhằm đảm bảo hạn chế tối thiểu rủi ro trong quá trình di chuyển.

Các thợ lặn di chuyển bình khí vào trong hang. Ảnh: Reuters
Các thợ lặn chuyên nghiệp di chuyển vào bên trong hang. Ảnh: SEAL

Đáng chú ý, lũ trẻ sẽ được trang bị nhiều lớp áo lặn, nhằm tránh trường hợp thân nhiệt bị giảm quá đột ngột do mực nước quá lạnh trong hang. Với thực tế rằng hầu như lũ trẻ đều không biết bơi hoặc khả năng bơi vô cùng hạn chế, các thợ lặn đã dành nhiều thời gian huấn luyện đội bóng nhí tập bơi và lặn, đồng thời điều động hơn 90 thợ lặn chuyên nghiệp để thực hiện hành trình nguy hiểm này.  

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng được đặt lên hang đầu. Dòng nước đục và tầm nhìn kém có thể khiến lũ trẻ hoảng loạn. Vì thế, việc xây dựng lòng tin giữa các cậu bé và những thợ lặn đi kèm là vô cùng cần thiết. Chuyên gia Dekkers cho hay khoảng cách giữa người cứu hộ và cậu bé được giải cứu là vô cùng quan trọng bởi họ có thể không nhìn thấy nhau trong lúc di chuyển.

Thời tiết và Thời gian

Mưa rơi bất thường và khó dự đoán trong những ngày qua buộc đội cứu hộ phải đẩy nhanh công tác đưa người ra khỏi hang. Quyết định tiến hành giải cứu hôm 8-7 cũng được đưa ra sau khi cân nhắc thời tiết và những nỗ lực cứu hộ cũng như sự sẵn sàng của tất cả các bên.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo đêm 9-7, cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết ông "không thể nói trước" liệu 5 người còn lại có thể được cứu ra trong ngày tiếp theo hay không. "Tôi không phụ trách việc này, nó phụ thuộc vào đội lặn. Kế hoạch của họ được thiết kế để cứu 4 người (mỗi lần)", ông nói.

Các thợ lặn dự kiến sẽ đưa cậu bé đầu tiên của đợt giải cứu thứ 3 ra khỏi hang vào khoảng 5h chiều nay. Ảnh: Mikko Paasi
Họp báo diễn ra tại khu vực giải cứu vào sáng 10-7. Ảnh: Twitter

Song, trong diễn biến mới nhất, ông Osatanakorn cho biết hoạt động chuẩn bị đã được bắt đầu từ sáng sớm 10-7. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù trời đã mưa liên tục từ đêm qua, việc này không ảnh hưởng đến điều kiện của công tác cứu hộ. Ngoài 4 cầu thủ nhí và huấn luyện viên, một bác sĩ và ba đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã ở cùng đội bóng nhí kể từ khi họ được tìm thấy cũng sẽ ra khỏi hang trong đợt này.

Ngoài trời, mưa vẫn đang rơi. Còn tại hang Tham Luang, những giọt mồ hôi cũng đang rơi hối hả. Các thợ lặn và hàng nghìn nhân viên cứu hộ cùng tình nguyện đang dồn toàn sức lực với cùng chung một hi vọng duy nhất: Cuộc giải cứu sẽ thành công.

"Chúng tôi cầu xin thần cho xin thêm 3 ngày nữa, để tất cả các chú 'lợn hoang' có thể bước ra ngoài để nhìn thế giới", Channel NewsAsia dẫn lời giới chức Thái Lan chia sẻ.
An Nhiên (T.H)