Sau Damascus, quân đội Syria ra tối hậu thư cho phiến quân ở Deraa

16:21 26/05/2018
Quân đội Syria vừa ra tối hậu thư cho các nhóm phiến quân ở tỉnh miền Nam Deraa, kêu gọi họ hoặc buông súng đầu hàng hoặc đối mặt với cái "chết không thể tránh khỏi".


Sputnik ngày 25-5 đưa tin, các trực thăng quân sự của quân đội Syria đã bắt đầu rải hàng ngàn tờ rơi xuống khu vực Tây Bắc tỉnh Deraa, kêu gọi các phiến quân đầu hàng và đàm phán hòa giải với chính phủ, hoặc, tiếp tục "đánh cược mạng sống của họ" và đối mặt với "cái chết không thể tránh khỏi".

Xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: Southfront

"Cuộc sống của bạn và tương lai con bạn liệu có quan trọng hơn sự cố chấp? Các chiến binh thân mến, các bạn đang đánh cược cuộc sống vì ai? Các bạn có hai lựa chọn: hoặc là cái chết không thể tránh khỏi hoặc đầu hàng. Quân đội Syria đang tiến tới. Hãy quyết định trước khi quá muộn", nội dung của một tờ rơi có đoạn.

Quân đội Syria trong vài tuần qua giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực trọng điểm, trong đó bao gồm toàn bộ thủ đô Damascus và các vùng lân cận, buộc các nhóm phiến quân phải hoạt động co cụm ở một số khu vực trong tỉnh Idlib và Deraa.

Ở riêng Deraa, các nhóm phiến quân hiện đang nắm giữ khoảng một nửa biên giới Jordan-Syria và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền Amman.

Theo các nhà quan sát địa phương, chính phủ của Tổng thống Syria Assad đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp hoà giải với các nhóm chiến binh ở Deraa để giảm thiểu thương vong dân sự cũng như thiệt hại cho cả hai lực lượng.

Trong trường hợp hai phe đạt được thoả thuận, khả năng cao các tay súng phiến quân sẽ được phép cùng gia đình di chuyển tới khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở tỉnh Aleppo hoặc tỉnh lân cận Idlib.


Thiện Nhân