Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 25-5 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay Su-57 tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tiêm kích Su-57 đã dùng tên lửa hành trình ưu việt và tiêu diệt thành công mục tiêu, Southfront đưa tin.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố hình ảnh của Su-57. Video: Youtube

Trước đó, tờ Kommersant ngày 26-2 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, hai chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga được triển khai tới Syria tham gia các chiến dịch tiễu trừ khủng bố. Hai máy bay là đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim nằm ven Địa Trung Hải, và được hộ tống bởi một tiêm kích Su-35.

Đầu tháng 3, quân đội Nga đã chính thức xác nhận thông tin Su-57 đã thử nghiệm thành công trên chiến trường thực tế ở Syria. Thông tin này cho thấy loại tiêm kích thế hệ 5 sẽ sớm được biên chế cho các đơn vị không quân.

Một chiếc Su-57 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Su-57 là chiến đấu cơ hiện đại nhất của quân đội Nga, được thiết kế để thay thế cùng lúc những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker. Đối thủ của nó từ phía Mỹ là máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35.

Bên cạnh khả năng tàng hình, loại tiêm kích thế hệ 5 này có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân F-22 Raptor của Mỹ (2.410 km/giờ), và phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Các vũ khí tiên tiến mà Su-57 có thể sử dụng phải kể tới tên lửa không đối không tầm ngắn K-75M2, tầm trung K-77M, tên lửa không đối đất Kh-38M, tên lửa chống hạm Kh-35UE.

Thiên Minh