Quốc hội Mỹ làm việc trở lại sau khi bị người biểu tình xâm chiếm

10:02 07/01/2021
Trước đó, những người biểu tình đã tràn vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ, phá hoại tài sản và chiếm giữ một số phòng quan trọng trong khi Quốc hội chuẩn bị chứng nhận kết quả chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ảnh minh họa Politico/Getty Images. 

Quốc hội Mỹ đã tiếp tục phiên họp nhằm chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 sau khi Điện Capitol được đảm bảo an toàn khỏi sự chiếm đóng của những người biểu tình vào chiều 6/1 (giờ địa phương).

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Washington đã được triển khai để tăng cường cho lực lượng thực thi pháp luật địa phương nhằm khôi phục trật tự tại Điện Capitol, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết rằng quá trình chứng nhận của Quốc hội về chiến thắng trong cuộc bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ cho thế giới thấy rằng họ sẽ không lùi bước.

Bà Pelosi đã đưa ra bình luận của mình khi Hạ viện tái họp sau khi bị gián đoạn trong nhiều giờ. “Bất chấp những hành động đáng xấu hổ trong hôm nay, chúng tôi vẫn sẽ tiến hành theo kế hoạch”.

Cùng ngày, Thống đốc New York Andrew Cuomo điều động 1.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang tới thủ đô Washington, để giúp “quá trình chuyển đổi quyền lực tổng thống một cách hòa bình”. Ông Cuomo cho biết 1.000 binh sĩ sẽ được gửi trong tối đa hai tuần theo yêu cầu của các quan chức Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Đáng chú ý, các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, trước đó tuyên bố chống đối đến cùng quá trình chứng nhận, đã thay đổi quyết định và cho biết rằng họ sẽ không phản đối chứng nhận của Quốc hội liên quan đến chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Duy Tiến