Người biểu tình "thắp sáng" bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh Reuters. 

Cảnh sát đã phải sử dụng tới súng và hơi cay để sơ tán các nhà lập pháp và đẩy những người biểu tình ra khỏi Tòa nhà Quốc hội.

Những người biểu tình đã tràn vào Tòa nhà Quốc hội, tạo ra một khung cảnh hỗn loạn chưa từng có, được lan truyền rộng rãi trên cả truyền hình lẫn mạng xã hội. Một người biểu tình đã ngồi lên ghế ở Thượng viện và hét lên: “Trump đã thắng cuộc bầu cử”. Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào và đụng độ với cảnh sát trong khi hàng nghìn người đổ xuống khuôn viên Điện Capitol.

Cảnh sát tuyên bố tòa nhà Capitol đã an toàn sau 17h30 (giờ địa phương), sau hơn ba giờ bị xâm phạm.

Các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy những người ủng hộ ông Trump phá cửa sổ và cảnh sát phải dùng hơi cay để trấn áp. Cảnh sát trưởng của thủ đô Washington, Robert Contee, cho biết những người biểu tình đã sử dụng chất kích thích hóa học để tấn công cảnh sát khiến một số người bị thương. Truyền thông địa phương cho biết một người phụ nữ đã bị bắn chết. FBI cho biết họ đã vô hiệu hóa hai thiết bị nổ bị tình nghi.

Đây là cuộc tấn công gây thiệt hại lớn nhất vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ, công trình mang tính biểu tượng kể từ khi quân đội Anh phóng hỏa vào năm 1814, theo Hiệp hội Lịch sử Điện Capitol Mỹ.

Cảnh hỗn loạn xảy ra sau khi ông Trump, người từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua, trước hàng nghìn người biểu tình, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” khỏi ông do gian lận diện rộng và bất thường.

Người biểu tình xông vào chiếm Tòa nhà Quốc hội. Ảnh Reuters.  

Tổng thống đắc cử Joe Biden, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 và sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, đã lên án hành động của những người biểu tình.

Cựu phó tổng thống nhấn mạnh rằng đối với những người biểu tình xông vào Điện Capitol, đập vỡ cửa sổ, chiếm văn phòng, xâm nhập Quốc hội và đe dọa sự an toàn của các quan chức được bầu hợp lệ: “Đó không phải là một cuộc biểu tình, đó là sự nổi dậy”.

Ông thúc giục ông Trump yêu cầu “chấm dứt cuộc bao vây này” trên truyền hình quốc gia.

Trong một video được đăng lên Twitter, ông Trump lặp lại những tuyên bố của mình về gian lận bầu cử nhưng kêu gọi những người biểu tình rời đi. “Các bạn phải về nhà ngay bây giờ, chúng ta phải có hòa bình. Chúng tôi yêu các bạn”.

Phó Tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp chung của Quốc hội, đã được hộ tống ra khỏi Thượng viện.

Duy Tiến