Quân đội Syria ồ ạt "dội lửa" vào phiến quân ở Deraa

07:54 23/06/2018
Các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tăng cường các cuộc tấn công cả ở trên bộ và trên không nhằm vào các tay súng cực đoan ở khu vực phía Đông của tỉnh Daraa, sát biên giới với Jordan.


Tờ Zaman Al Wasl (Syria) ngày 22-6 dẫn tuyên bố của các nhà quan sát địa phương cho biết các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các tay súng cực đoan ở khu vực phía Đông của tỉnh Daraa, sát biên giới với Jordan.

Xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: ITN

Các cuộc tấn công được tiến hành đồng thời cả trên bộ lẫn đường không. Hàng chục tay súng cực đoan và cơ sở hạ tầng đã bị xoá sổ trong các cuộc tấn công.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết khoảng 12.000 dân thường đã sơ tán khỏi Deraa từ khi quân đội Damascus rải truyền đơn thông báo về khả năng của một cuộc tấn công. Số người di tản khỏi khu vực này được cho là sẽ tăng cao trong những ngày tới.

Quân đội Syria đã phát động chiến dịch tại Tây Nam nhằm giành lại khu vực giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan từ tuần trước. Các vụ đụng độ khác được cho là đã nổ ra ở thị trấn biên giới Kafr Shams, gần Cao nguyên Golan và thị trấn Busra al-Harir.

Các động thái cứng rắn của Damascus đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ khi Washington cảnh báo có “những biện pháp thích hợp” nhằm bảo vệ lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria mà nước này đã đạt được với Nga và Jordan. Các nhóm phiến quân hoạt động ở Tây Nam Syria kiểm soát một nửa đường biên Syria-Jordan, được hậu thuẫn bởi Washington.

Thiện Minh