Sputnik ngày 21-6 dẫn nguồn tin địa phương cho hay, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, hoạt động dưới danh nghĩa chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tiến hành hàng loạt vụ không kích tại tỉnh Deir Ez-Zor của Syria, khiến ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Cột khói bốc lên từ một vụ không kích ở Syria. Ảnh: ITN

Hãng thông tấn SANA của Syria nói rằng vụ không kích nhắm mục tiêu vào ngôi làng al-Sha'afa cũng đã phá hủy nhiều nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Vụ không kích diễn ra sau khi Mỹ lên tiếng "quan ngại sâu sắc" về việc Syria tăng cường hoạt động quân sự ở khu vực Tây Nam. Sputnik cho hay các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad trước đó một ngày đã giải phóng một phần lãnh thổ rộng lớn khỏi sự kiểm soát của các tay súng cực đoan.

Vài ngày gần đây, các nguồn tin địa phương cho biết quân đội Chính phủ Syria đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía Tây Nam, gần với biên giới Jordan. Các nhóm phiến quân trong khu vực xác nhận bị lực lượng trung thành với Tổng thống Assad nã pháo liên tục.

Hành động cứng rắn của Damascus liên quan đến vùng lãnh thổ Tây Nam đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ khi Washington cảnh báo có “những biện pháp thích hợp” nhằm bảo vệ lệnh ngừng bắn ở Tây Nam Syria mà nước này đã đạt được với Nga và Jordan năm ngoái. 

Tuần trước, Syria cũng tố Mỹ tấn công vào vị trí của lực lượng vũ trang Syria tại Al Bukemal, phía Đông tỉnh Deir ez-Zor, làm một số quân nhân Syria thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tuy nhiên, Washington nói họ không biết gì về vụ tấn công.


Thiên Minh