Phiến quân Idlib không chịu đầu hàng, quân đội Syria thề quyết chiến

10:45 26/12/2019
Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib từ chối đề nghị đầu hàng trong hòa bình của quân đội Chính phủ Syria, kéo nguy cơ giao tranh diễn biến ác liệt hơn trong những ngày tới.

Quân đội Syria nã pháo vào khu vực phiến quân kiểm soát. Ảnh: ITN

"Quân đội Syria đang đàm phán với điều kiện là các nhóm phiến quân phải đầu hàng trong hòa bình tại thành phố Maarat al-Numan, song cơ hội để tiến tới mục tiêu này là rất nhỏ", tờ al-Watan của Syria ngày 25-12 dẫn lời thành viên Ủy ban Hòa giải quốc gia Syria Omar Rahmon thông báo, theo AMN.

Quan chức Syria cáo buộc các nhóm phiến quân vẫn hi vọng nhận được sự hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực chống lại quân đội chính phủ. Trong trường hợp thỏa thuận không đạt được, quân đội Syria sẽ tiếp tục tấn công cho tới khi giành được Maarat al-Numan.

Với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria khởi động chiến dịch tấn công khủng bố và phiến quân ở Idlib từ ngày 16-12 để đáp trả các cuộc đột kích của phiến quân Idlib nhắm vào các căn cứ quân đội Chính phủ Syria ở nhiều khu vực lân cận.

Idlib bị khủng bố và phiến quân chiếm đóng từ năm 2015, hiện khoảng 20% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 60% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, phần còn lại đã được quân đội Syria giải phóng.

Các cuộc giao tranh nóng dần lên những ngày gần đây khiến hàng chục dân thường thiệt mạng và khoảng 100.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo thảm họa nhân đạo có thể xảy ra nếu một lệnh ngừng bắn không được thiết lập.
Thiện Nhân