Các tay súng phiến quân ở Idlib. Ảnh: ITN

Thông tấn Syria SANA cho biết vụ việc xảy ra hôm 1-12, khi Takfiri bất ngờ tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào làng Kfaria thuộc tỉnh Idlib, nơi quân đội Syria đóng quân. Tuy nhiên, vụ đột kích sớm bị phát hiện. Quân đội Syria đã phản công ồ ạt, khiến phiến quân tổn thất nặng nề.

Theo SANA, lực lượng phiến quân cũng đã cố tiến vào làng Ejaz in Maarrat ở quận al-Nu'man thuộc tỉnh Idlib, song cũng thất bại vì hứng đợt phản công của các lực lượng trung thành với Chính phủ Syria. Hơn 50 tay súng phiến quân được cho là đã bị tiêu diệt.

Tại tỉnh Hama lân cận, lực lượng phòng không nước này đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do khủng bố tiến hành, song chưa rõ chi tiết về vụ việc.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng ngày ra tuyên bố lên án các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Idlib, khẳng định các đợt tấn công trên vi phạm lệnh ngừng bắn được tái thiết lập ngày 1-8. Hiện chưa rõ quân đội Syria có phát động đợt tấn công mới nhằm vào khu vực giáp biên Thổ Nhĩ Kỳ này hay không.

Idlib bị các nhóm khủng bố và phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Khoảng 60-65% diện tích Idlib do nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thân al-Qaeda chiếm đóng. 20% diện tích dưới quyền kiểm soát của các nhóm vũ trang Hồi giáo được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Phần còn lại đã được quân đội Syria giải phóng.

Hồi tháng 5, quân đội Syria mở chiến dịch tấn công Idlib, xong chấm dứt chiến dịch này theo đề nghị của Nga. Hiện các bên đang nỗ lực thiết lập tiến trình chính trị nhằm chấm dứt triệt để cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Thiện Nhân