Ông Trump vô tình tiết lộ vũ khí hạt nhân "chưa một ai từng biết"

07:00 10/09/2020
Một số đoạn trích trong cuốn sách sắp xuất bản của nhà báo Bob Woodward có tên “Rage” (Cơn thịnh nộ), có tiết lộ về bình luận của Tổng thống Donald Trump rằng Lầu Năm Góc có hệ thống vũ khí hạt nhân chưa từng có ai nghe hoặc trông thấy.
Ảnh minh họa CCO. 

Ngày 9/9, tờ Washington Post đã xuất bản các đoạn trích trong cuốn sách sắp ra mắt của nhà báo Woodward về nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố về một hệ thống vũ khí hạt nhân bí mật được đưa ra trong một phần ông Trump thảo luận về thời kỳ làm tổng thống của ông vào năm 2017, khi Mỹ và Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh.

“Tôi đã chế tạo một hệ thống vũ khí chưa từng có tại Mỹ. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng thấy hoặc chưa nghe về”, ông Trump nói với Woodward, đồng thời nói thêm rằng Mỹ có “nhiều thứ” mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “chưa từng được biết”.

Tuyên bố này đã thu hút sự chú ý của độc giả. Tuy vậy, vẫn có người hoài nghi khi ông Trump từng nói quá về những công nghệ quân sự, như loại tên lửa siêu thanh mà ông tuyên bố là nhanh hơn 17 lần so với vũ khí hiện tại hay việc ông cho rằng chiến cơ F-35 hoàn toàn vượt qua được tầm mắt của con người và hệ thống radar của đối thủ.

James Acton, đồng giám đốc của Chương trình chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết trên Twitter rằng ông Trump có thể đang đề cập đến W76-2, một đầu đạn hạt nhân năng suất thấp mà Nhà Trắng đã đặt hàng sản xuất.

Một quả bom W76-2 có sức mạnh chỉ 5 kiloton - bằng một phần ba sức công phá của quả bom đã phá hủy thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945. 

Duy Tiến