Ông Trump tìm ra nguồn viện trợ khác cho bức tường biên giới?

08:07 11/01/2019

Theo một số đề xuất, ông Trump có thể sẽ sử dụng một khoản ngân sách dành cho các dự án công trình dân dụng trên cả nước, bao gồm cả các khu vực bị bão tàn phá ở Puerto Rico, cho bức tường biên giới của mình.

Bức tường biên giới được xây dựng tại Tijuana, Mexico đầu năm 2019. Ảnh AP. 

Trong một cuộc họp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông tin về kế hoạch có thể sử dụng lực lượng Công binh Lục quân Mỹ và một phần trong khoản ngân sách trị giá 13,9 tỷ USD cho binh đoàn này vào việc xây dựng hàng rào chắn dài hơn 500 km tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico, theo NBC News.

Khoản tiền này được sử dụng để tài trợ cho các dự án trên toàn nước Mỹ, bao gồm cả các khu vực bị bão tàn phá tại Puerto Rico trong năm tài chính 2020. Trong trường hợp tình trạng khẩn cấp quốc gia được công bố, Tổng thống có thể sử dụng các khoản dành cho các công trình dân sự này vào dự án khác, trong đó có thể là bức tường biên giới, theo một quan chức Mỹ biết về cuộc họp và nguồn tin Quốc hội Mỹ.

Kế hoạch này có thể sẽ được thực hiện nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm mục đích xây dựng bức tường và sẽ dùng nhiều tiền hơn và xây dựng được bức tường, rào chắn dài hơn so với những gì mà chính quyền đã yêu cầu. Tổng thống Mỹ trước đó yêu cầu chi 5,7 tỷ USD cho bức tường dài khoảng 376 km.

Theo đề xuất tại cuộc họp nói trên, ông Trump có thể sử dụng khoản tiền 2,4 tỷ USD được phân bổ cho các dự án ở California, bao gồm các dự án phòng chống lụt bão dọc theo lưu vực song Yba và đập Folsom, cũng như 2,5 tỷ USD dành cho dự án tái thiết Puerto Rico, hiện vẫn đang chật vật sau cơn bão Maria.

Các quan chức Quốc phòng cấp cao được cho là đã thảo luận về đề xuất này với ông Trump trong chuyến bay đến khu vực biên giới phía Nam.

Theo kế hoạch này, Quân đoàn có thể xây dựng 500 km hàng rào biên giới nói trên trong vòng 18 tháng, đồng thời, những hàng rào cao đến 9 m này sẽ được thiết kế với tính năng chống leo trèo. Những hàng rào chắn sẽ được xây dựng tập trung tại các khu vực như thung lũng Rio Grande ở Texas, San Diego và El Centro ở California, Yuma, Arizona.

Nhà Trắng chưa có bình luận gì về thông tin này.

Duy Tiến