Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore có thể vẫn diễn ra

22:30 25/05/2018
Một ngày sau tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nói, hội nghị này vẫn có cơ hội diễn ra tại Singapore. 

Tổng thống Trump cho biết Thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn có khả năng diễn ra như kế hoạch. 

"Chúng ta hãy đợi xem điều gì xảy ra tiếp theo. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12-6. Chúng tôi đang đối thoại với họ (phía Bình Nhưỡng) ngay lúc này. Họ rất mong muốn điều này và chúng tôi cũng thế", Tổng thống Trump phát biểu như vậy trước báo giới ngày 25-5 tại Nhà Trắng (theo giờ Mỹ). 

Trước đó, vào sáng 25-5, khác với những động thái trong quá khứ khi nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Washington, Bình Nhưỡng đã tỏ ra rất "mềm dẻo" khi để mở "cánh cửa hướng tới tương lai" với phía Mỹ. 

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên trích lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kim Kye Gwan cho hay: "Chúng tôi xin được nhắc lại với phía Mỹ rằng, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington vào bất kỳ thời điểm nào và bằng bất cứ cách nào". 

Trong một diễn biến liên quan, cũng vào sáng 25-5, sau khi nhận được tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp từ phía Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài là những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn. Tôi thực sự rơi vào tình trạng bối rối và lấy làm tiếc khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều chưa thể diễn ra”. 

Cùng quan điểm với Hàn Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macon, Phát ngôn viên Thủ tướng Anh Theresa May và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi các bên hợp tác tìm ra lộ trình hướng tới phi hạt nhân hóa một cách hòa bình và có thể xác minh.

Các bên đồng thời hy vọng, quyết định “hủy hẹn” của Tổng thống Trump chỉ là một sự cố trong tiến trình nêu trên. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cả Mỹ và Triều Tiên nên "kiên nhẫn" và "nhường nhịn" nhau. 

Linh Đan