Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters. 

Ngày 25-5, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, một quan chức cấp cao chưa rõ danh tính của CHDCND Triều Tiên đã tới Bắc Kinh bằng đường hàng không và được Chính phủ Trung Quốc đón tận cửa VIP.

Theo đó, đài NHK cho hay, một nhóm phóng viên của NHK đã trông thấy một chiếc xe của Chính phủ Trung Quốc ra tận sân bay đón một quan chức Triều Tiên ở khu vực VIP, rồi đi thẳng tới nhà khách Điếu Ngư Đài ở trung tâm Bắc Kinh. 

Danh tính của quan chức này cũng như mục đích của chuyến thăm nêu trên vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên các nhà phân tích chính trị quốc tế dự đoán rằng, chuyến thăm này của phía Bình Nhưỡng có thể nhằm mục đích tìm kiếm sự tham vấn của Bắc Kinh, sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump. 

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh, nhằm thắt chặt quan hệ giữa nước này với Trung Quốc, đồng thời chuyến thăm cũng như một "màn ra mắt" của ông Kim Jong-un với cộng đồng quốc tế. 

Hồi đầu tháng 5, phía Trung Quốc cũng xác nhận Chủ tịch Kim đã tới Đại Liên để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thông tin về tình hình kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều.

Như Uyên