Tướng Vincent Brooks đưa ra phát biểu tại một hội nghị cấp địa phương, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi hội nghị thượng đỉnh dự kiến dễn ra vào ngày 12-6 ở Singapore.

“Tất cả chúng ta đều hy vọng hội nghị thượng đỉnh hôm 12-6 sẽ thành công. Hàn Quốc không phải là vùng đất của buổi sáng thanh bình, nhưng sẽ là vùng đất của bình minh gây bất ngờ,” ông Brook vui vẻ phát biểu tại cuộc hội thảo ở Seoul.

Tướng Vincent Brooks chỉ huy USFK. Ảnh: Thông tấn Yonhap

“Tôi không lo lắng về quyết định đó, bởi vì cơ hội không mất đi. Nó chỉ bị trì hoãn. Đừng lo lắng về những gì xảy ra đêm qua, bởi vì còn quá sớm để ‘ăn mừng’, nó cũng còn quá sớm để bỏ qua. Đừng bao giờ bỏ cuộc", Tướng Mỹ cho biết thêm.

Bình luận của vị chỉ huy USFK bổ sung cho suy đoán đang tăng dần rằng Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang còn “mở cửa”cho nhau để tổ chức đàm phán phi hạt nhân hóa cấp cao, điều cả thế giới đang hồi hộp chờ đợi với hy vọng nó có thể đem lại nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Brooks cũng sử dụng bài phát biểu để nêu bật sự đoàn kết đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Tôi không lo lắng bởi vì tính đoàn kết đồng minh đã bám rễ rất sâu. Những chùm rễ đó luôn bên nhau, không từ một cuộc chinh phục mà từ sự hợp tác. Những gốc rễ này rất kiên cố, và chúng ta sẽ không bị lật đổ bởi bất kỳ quyết định hoặc hành động tạm thời nào,” ông cho biết thêm.

Tướng Brooks chỉ huy USFK, Bộ Tư lệnh Thống nhất và Bộ Tư lệnh kết hợp Hàn Quốc-Mỹ từ tháng 4-2016. Mỹ hiện duy trì khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc.

Phạm Trúc