Nhật hoàng Naruhito chính thức đăng quang với cam kết mang tính biểu tượng

14:27 22/10/2019
Chiều 22-10, trước sự chứng kiến của khoảng 2.000 quan khách trong và ngoài nước, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức đăng quang tại buổi lễ trang trọng diễn ra ở Hoàng cung. 

Trong trang phục hoàng bào màu cam sậm, Nhật hoàng Naruhito đã bước lên và ngồi vào ngai vàng Takamikura trong chính điện tại Hoàng cung, đưa ra bài phát biểu đầu tiên của mình, tuyên bố lên ngôi hoàng đế.

"Sau khi được trao ngai vàng Hoàng gia theo Hiến pháp Nhật Bản và Luật đặc biệt về Hoàng gia, tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới", Nhật hoàng Naruhito tuyên bố. 

Ngai vàng của Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Reuters
Nhật hoàng xuất hiện trong chiếc áo hoàng bào. Ảnh: Reuters

"Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết người dân Nhật Bản, đồng thời luôn cầu chúc hạnh phúc của người dân và hòa bình của thế giới, quan tâm tới người dân và giúp đỡ họ", tân Nhật hoàng chia sẻ.

Trong bài phát biểu của mình, Nhật hoàng Naruhito cũng bày tỏ hi vọng rằng, với sự sáng suốt và các nỗ lực không ngừng của người dân, đất nước Nhật Bản sẽ phát triển hơn và đóng góp cho tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế cũng như hạnh phúc và sự thịnh vượng của loài người.

Ngay sau bài phát biểu của Nhật hoàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã có bài phát biểu chúc mừng, đồng thời lĩnh xướng các quan chức hô to ba lần lời chúc "banzai", có nghĩa là "vạn tuế", với 21 tiếng đại bác chúc mừng vang lên bên ngoài cung điện.

Thủ tướng Shinzo Abe diện kiến Nhật hoàng. Ảnh: Kyodo
Nhật hoàng và Hoàng hậu thực hiện các nghi lễ vào buổi sáng. Ảnh: Kyodo

Kể từ giây phút này, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức đăng quang. Mặc dù ông đã tiếp quản ngai vị từ vua cha hồi tháng 5 vừa qua, song nghi lễ diễn ra ngày 22-10 mới là nghi lễ đánh dấu thời điểm ông đăng quang chính thức, mở ra triều đại "Lệnh hòa" tại xứ sở mặt trời mọc.

Sau khi Nhà vua Naruhito đọc tuyên bố đăng quang, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đọc diễn văn chúc mừng.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ đăng quang Nhà vua Naruhito thể hiện Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, được Chính phủ, Hoàng gia Nhật Bản đánh giá cao, có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa hai nước trong thời gian tới cũng như thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoàng gia Nhật Bản.

Chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, toàn diện và thực chất với sự tin cậy cao về chính trị. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đối tác lớn nhất về hợp tác viện trợ phát triển chính thức (ODA), nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại.

Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân đạt nhiều kết quả tích cực, thực chất. Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đã vượt con số 330.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Nhật Bản. Hai nước cũng tích cực hợp tác tại các diễn đàn đa phương như LHQ, ASEAN, APEC…

Nhà vua Naruhito và Hoàng gia Nhật Bản có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Nhà vua Naruhito đã từng thăm Việt Nam năm 2009 trên cương vị Hoàng Thái tử. Thượng Hoàng Akihito, cha của Nhà vua Naruhito, là Nhà vua đầu tiên của Nhật Bản đến thăm Việt Nam năm 2017 và đây cũng là chuyến thăm chính thức nước ngoài cuối cùng của ông trước khi thoái vị ngày 30/4/2019.  

Tối cùng ngày, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ chủ trì bữa tiệc Hoàng gia với sự tham gia của các quan khách dự lễ đăng quang của Nhật hoàng. Lễ diễu hành sau khi đăng quang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-11 tới.

Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23-2-1960, là con trai cả của Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko. Nhật hoàng Naruhito là vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, được truyền ngôi vị vào ngày 1-5 vừa qua.

An Nhiên