Ngành cảnh sát Mỹ điêu đứng vì ngày càng nhiều sĩ quan bỏ việc

14:42 17/06/2020
Kể từ sau vụ George Floyd cách đây ba tuần, vai trò của hệ thống tư pháp hình sự của Mỹ đã trở thành một chủ đề nóng với rất nhiều lời kêu gọi cải cách toàn diện lực lượng cảnh sát.
Ảnh minh họa: Reuters. 

Hàng loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ, kêu gọi những nhà lãnh đạo xử lý các cảnh sát phải chịu trách nhiệm cho cái chết của công dân da màu George Floyd và giảm ngân sách cho các sở cảnh sát, sử dụng nguồn tiền đó vào những chương trình khác.

Nhiều nhà lãnh đạo địa phương đã đáp lại những lời kêu gọi, ký các sắc lệnh thay đổi cách vận hành của các sở cảnh sát, hứa hẹn những cuộc cải tổ và nhanh chóng xử lý các vụ việc cảnh sát đối xử tàn bạo mới nổi lên trong những tuần qua. Tuy nhiên, trong khi những cơn giận dữ nổi lên tại nhiều nơi, một số sở cảnh sát đang đối mặt với thách thức lớn không kém, đó là việc nhiều cảnh sát đang bỏ việc.

Tại Minneapolis, nơi xảy ra vụ George Floyd, ít nhất 7 sĩ quan cảnh sát đã từ chức, ngoài ra, một số sĩ quan khác cũng sẽ tiếp bước trong thời gian tới, theo Casper Hill, phát ngôn viên của thành phố cho biết. Điều đáng nói, những sĩ quan không còn làm việc tại sở cảnh sát thành phố không bao gồm bốn người liên quan đến vụ George Floyd đã bị sa thải trước đó. Số lượng các sĩ quan xin thôi việc hiện chưa đáng kể, tuy nhiên, nếu số lượng này tiếp tục tăng, đây sẽ trở thành một vấn đề lớn của thành phố, phát ngôn viên Hill cho biết.

Atlanta đã trở thành tâm điểm biểu tình tại Mỹ trong tuần này sau vụ một người đàn ông da màu khác bị bắn chết. Sau vụ việc, cảnh sát trưởng thành phố từ chức và sĩ quan giết chết Rayshard Brooks, người đàn ông da màu 27 tuổi, cũng bị sa thải. Một sĩ quan cảnh sát khác có liên quan cũng bị điều động đi nơi khác.

Cảnh sát Atlanta cho biết trong một tuyên bố rằng 8 sĩ quan của họ đã xin nghỉ việc trong tháng này. Tổ chức Cảnh sát Atlanta trước đó còn cho biết, 19 sĩ quan cảnh sát đã thôi việc kể từ khi “các cuộc biểu tình đòi công lý xã hội bắt đầu”, tuy nhiên, sau đó đã đính chính lại.

Tại Nam Florida, ít nhất 10 cảnh sát đã xin thôi việc tại đơn vị SWAT do lo ngại mất an toàn, cho biết rằng họ cảm thấy “bị bó buộc bởi sự chính trị hóa các chiến thuật”. Trong lá thư gửi đến cảnh sát trưởng thành phố Hallandale Beach, các sĩ quan cho biết họ được “trang bị rất hạn chế, huấn luyện kém và thường xuyên bị hạn chế bởi sự chính trị hóa các chiến thuật, đến nỗi sự an toàn của chó nghiệp vụ còn được đặt cao hơn cả của những sĩ quan”.

Tuy nhiên, người đứng đầu sở cảnh sát thành phố, Gred Chavarria, lại bày tỏ thất vọng về quyết định và hành động của các sĩ quan trên. “Họ dứt áo ra đi mà chưa từng nói chuyện với tôi trước và cho tôi biết về các mối bận tâm của họ. Nếu chúng ta không có kết nối thì không thể nói chuyện và như vậy thì các mối bận tâm sẽ không được giải quyết”.

Tại Buffalo, New York, gần 60 sĩ quan đã xin thôi việc tại trung tâm ứng phó khẩn cấp sau vụ hai sĩ quan bị sa thải vì bị phát hiện xô ngã một người biểu tình lớn tuổi.

Duy Tiến