France24 cho biết rất đông cảnh sát Pháp đã tập trung tại đại lộ Champs-Elysees và trụ sở Bộ Nội vụ tại thủ đô Paris hôm nay (12/6) để phản đối việc Chính phủ Pháp mới đây ban hành một loạt hạn chế với các biện pháp khống chế nghi phạm mà cảnh sát được sử dụng.

Cảnh sát Pháp ném còng tay xuống đất để phản đối. Ảnh: ITN

Các sĩ quan đã đỗ phương tiện của họ ngay dưới Khải Hoàn Môn, khiến đường phố bị tắc. Một trong những chiếc xe được treo biểu ngữ viết "không có cảnh sát, sẽ không có bình yên". BBC thì cho hay có người đã ném còng tay xuống đất để bày tỏ thái độ.

Theo truyền thông Pháp, các đoàn thể của cảnh sát sẽ sớm có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Nội vụ Kouthe Castaner về các biện pháp hạn chế. Ông Castaner cách đây vài ngày ra tuyên bố "không khoan nhượng" nạn phân biệt chủng tộc trong các cơ quan thực thi pháp luật.

Theo RTE, các đoàn thể của cảnh sát đã cáo buộc Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông thể hiện sự thiếu tôn trọng với cảnh sát bằng lệnh hạn chế vừa rồi.

Cảnh sát Pháp biểu tình gần Khải Hoàn Môn. Ảnh: ITN

"Các đồng nghiệp của chúng tôi không thể chịu đựng điều này nữa", Fabien Vanhemelryck thuộc Liên minh Cảnh sát Quốc gia nói với các phóng viên."Chúng tôi cần được bảo vệ, tôn trọng và hỗ trợ. Cảnh sát không bao giờ được vượt qua luật pháp, nhưng họ không bao giờ nên bị rơi phía sau".

Chính phủ Pháp ban bố quy định hạn chế các biện pháp khống chế nghi phạm của cảnh sát trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát dữ dội tại nước này sau cái chết của George Floyd, người Mỹ gốc Phi thiệt mạng do bị cảnh sát ghì cổ trong quá trình bắt giữ ở Minneapolis, Mỹ.

Cái chết của Floyd đã gợi nhắc công chúng Pháp về sự ra đi của Adama Traoré. Traoré là người đàn ông da đen 24 tuổi bị cảnh sát bắt giữ năm 2016 và tử vong sau đó.

Thiện Nhân